Thủ đoạn của giám đốc Smart Link lừa lấy mã OTP chiếm đoạt tiền tỷ

26/02/2020 09:49

Nắm được sơ hở trong quá trình cho vay tiêu dùng tín chấp nên Danh cùng đồng bọn lừa lấy mã OTP rồi chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng của công ty.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Lê Tiến Danh.

Ngày 26/2, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đã ra quyết định bắt giam Lê Hồng Công (SN 1990, quê Gia Lai) và Lê Minh Đức (SN 1996, ngụ quận 7, TP.HCM) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, công an cũng khởi tố bị can Lê Phước Hưng (SN 1996, ngụ quận 1), Đỗ Hương Dung (SN 1991, quê Gia Lai) nhưng cho tại ngoại.

Trước đó, đối tượng cầm đầu là Lê Tiến Danh (SN 1992, ngụ quận Bình Thạnh), Lê Trọng Nghĩa (em ruột Danh, SN 1994, ngụ quận 7) và Lê Thanh Hiền (SN 1996, ngụ quận Gò Vấp) đã bị khởi tố, tạm giam.

Theo điều tra, Danh là Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Smart Link (trụ sở tại quận Bình Thạnh, TP.HCM). Công ty này là đại lý của một ngân hàng trong tìm kiếm khách hàng vay tiêu dùng tín chấp cho công ty tài chính.

Lợi dụng sự cả tin và thiếu hiểu biết của nhiều người trong việc xác thực mã OTP, Danh cùng đồng bọn đã thực hiện lừa đảo 49 người ở TP.HCM cũng như nhiều tỉnh thành khác với số hơn 2 tỷ đồng.

Cụ thể, Danh tổ chức băng nhóm dùng nhiều thủ đoạn gian dối để lấy mã OTP của khách hàng, từ đó truy cập bất hợp pháp vào tài khoản các khách hàng vay vốn.

Khi hồ sơ vay được duyệt và giải ngân, nhóm đối tượng đưa ra thông tin gian dối, yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP để xác thực giao dịch chuyển tiền qua Internet Banking.

Sau đó, Hiền, Nghĩa và một số đối tượng trong băng nhóm thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản khách hàng vào nhiều tài khoản khác rồi rút ra chiếm đoạt.

Ninh Sự