Thu hồi quyết định đuổi học vụ học sinh nói xấu giáo viên

01/11/2018 13:15

Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu Trường Nguyễn Trãi thu hồi quyết định đuổi học 7 học sinh lên mạng nói xấu giáo viên.

Thu hồi quyết định đuổi học vụ học sinh nói xấu giáo viên 1

Trường THPT Nguyễn Trãi, TP. Thanh Hóa

Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: Sau khi nhận được đơn kiến nghị của phụ huynh học sinh và báo cáo của trường THPT Nguyễn Trãi (đóng trên địa bàn TP Thanh Hóa), lãnh đạo Sở đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đến trường làm rõ sự việc.

“Nếu nhà trường báo cáo Sở trước khi ra quyết định thì không để xảy ra sự việc đáng tiếc như mấy ngày vừa qua. Nhà trường nên tham khảo ý kiến của Sở trước khi ra quyết định thì sẽ không có sự việc này”, bà Hằng cho biết.

Thu hồi quyết định đuổi học vụ học sinh nói xấu giáo viên 2

Bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa trao đổi với Pv về sự việc ở trường THPT Nguyễn Trãi

Theo bà Hằng, trước mắt đã chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi các quyết định kỷ luật học sinh. Đồng thời, thông báo cho các em học sinh bị kỷ luật quay trở lại trường học bình thường từ ngày mai (2/11). Ngoài ra, trường THPT Nguyễn Trãi phải rà soát lại toàn bộ quy trình xử lý kỷ luật, mức độ vi phạm của học sinh để từ đó có hình thức xử lý kỷ luật đúng theo quy định của pháp luật. Sau đó, báo cáo Sở GD&ĐT Thanh Hóa xem xét quyết định. Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đã yêu cầu trường THPT Nguyễn Trãi kiểm điểm tập thể, cá nhân để xảy ra sự việc đáng tiếc nêu trên.

“Quyết định của nhà trường như thế là hơi có phần nóng vội. Quan điểm xử lý kỷ luật học sinh làm sao tạo điều kiện cho các em có cơ hội sửa chữa. Vì các em học sinh đầu cấp, mới vi phạm lần đầu. Hơn nữa, môi trường giáo dục thì phải có những hình thức xử lý kỷ luật mang tính giáo dục học sinh”, bà Phạm Thị Hằng cho hay.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 1/10, một nữ học sinh lớp 10A5 của trường THPT Nguyễn Trãi sử dụng điện thoại trong giờ học bị giáo viên bộ môn thu giữ và bàn giao lại cho giáo viên chủ nhiệm lớp là cô Đậu Thị Bích. Cùng ngày, tại phòng trực giám thị của nhà trường, cô Bích thấy trên màn hình điện thoại này hiện cuộc nói chuyện trên nhóm Facebook có tên là “Động Cô Bích”.

Nội dung của cuộc trò chuyện có việc nói xấu thầy cô, nhà trường. Thậm chí, nhiều em còn có rất nhiều lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa. Việc này tái diễn vào buổi tối cùng ngày. Trước sự việc này, nhà trường đã mời 8 phụ huynh học sinh lớp 10A5 lên trao đổi và yêu cầu học sinh viết tường trình.

Đến ngày 13/10, lớp đã tiến hành họp kiểm điểm và xét kỷ luật học sinh. Tham gia buổi này có tập thể lớp 10A5, giáo viên chủ nhiệm, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và cha mẹ các học sinh vi phạm. Ngày 23/10, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã họp trên cơ sở các văn bản hướng dẫn hình thức kỷ luật và ra quyết định kỷ luật đuổi học 3 em 1 năm, 4 em bị đuổi học 1 tuần và 1 em bị cảnh cáo trước toàn trường.

Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn