Thủ lĩnh IS kêu gọi nổi dậy, thách thức cả Mỹ và Nga

27/12/2015 09:45

Baghdadi cũng khẳng định IS đang lớn mạnh, bất chấp các cuộc không kích của cả Nga và liên quân do tại Syria.

thủ lĩnh is kêu gọi nổi dậy, thách thức cả mỹ và nga
Thủ lĩnh bí mật của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi

Thủ lĩnh bí mật của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã kêu gọi phát động một cuộc nổi dậy ở Saudi Arabia và thề sẽ tấn công Israel.

Theo TTXVN, lời kêu gọi trên xuất hiện trong một đoạn ghi âm dài 24 phút được đăng tải ngày 26/12. Trong đoạn ghi âm, Baghdadi đã kêu gọi người dân Saudi Arabia "vùng lên chống lại những kẻ bạo ngược bội đạo, và trả thù cho người dân của các bạn ở Syria, Iraq và Yemen".

Baghdadi đã cáo buộc giới cầm quyền Saudi Arabia tiến hành chiến dịch không kích chống lại phiến quân Houthi ở Yemen là chỉ để làm vui lòng Phương Tây. Ngoài ra, Baghdadi còn thề sẽ tấn công Israel khi nói rằng IS "không quên Palestine dù chỉ một khoảnh khắc".

Baghdadi cũng khẳng định IS đang lớn mạnh, bất chấp các cuộc không kích của cả Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria đã phá hủy các cơ sở lọc dầu và một số lãnh đạo bị tiêu diệt.

Hiện chưa thể xác nhận đoạn ghi âm trên có phải là do Baghdadi nói hay không, nhưng giọng nói dường như giống với các đoạn ghi âm trước đó của hắn. Nếu được xác nhận, đây sẽ là đoạn ghi âm đầu tiên của Baghdadi trong 7 tháng qua và được đưa ra trong bối cảnh IS đang bị tấn công tơi tả ở Iraq và Syria.

Trong một diễn biến khác, mới đây, để chung tay tiêu diệt IS, Nga đã ngỏ lời mời Mỹ và Thổ Nhĩ cùng hợp tác nhưng các nước này lại làm ngơ trước lời mời của Nga. Phát biểu trong cuộc phòng vấn với hãng tin Sputnik ngày 25/12, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Michel Baldansa tuyên bố, mặc dù Nga đã sẵn sàng chia sẻ thông tin về nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), Lầu Năm Góc không có ý định hợp tác trong vấn đề Syria khi mà Moskva chưa thay đổi quan điểm về Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Baldansa nêu rõ: "Lập trường của Bộ Quốc phòng (Mỹ) không thay đổi. Chúng tôi không có ý định hợp tác với Nga về Syria khi mà Moskva chưa thay đổi chiến lược của mình trong việc hỗ trợ ông Assad và thay vào đó chỉ tập trung vào IS".

Mai Mai (Tổng hợp)