Thủ phạm thực hiện vụ tấn công Tổng thống Venezuela là ai?

07/08/2018 10:24

Giới chức Venezuela đã xác định được thủ phạm tham gia trực tiếp và các đối tượng hỗ trợ vụ ám sát bất thành.

Thủ phạm thực hiện vụ tấn công Tổng thống Venezuela là ai? 1

Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab

Ngày 6/8, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab thông báo, cơ quan an ninh nước này đã xác định được những thủ phạm tham gia trực tiếp và các đối tượng hỗ trợ vụ ám sát bất thành nhằm vào Tổng thống Nicolas Maduro cách đây 2 ngày.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Caracas, ông William Saab cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính và địa điểm nơi những đối tượng này cư trú, trước khi thực hiện kế hoạch, cũng như những mối liên kết đầu tiên với nước ngoài của nhóm này.

Kết quả điều tra ban đầu cũng nhận định, nhiều khả năng âm mưu này có liên quan tới một vụ tấn công khủng bố xảy ra hồi năm 2017. 

Theo ông William Saab, ngay sau khi xảy ra vụ nổ, lực lượng an ninh Venezuela đã xác định được địa điểm các đối tượng điều khiển các thiết bị bay không người lái có gắn chất nổ và 2 tên có nhiệm vụ điều khiển một thiết bị bay đã bị bắt tại chỗ với đầy đủ tang vật.

Ông William Saab khẳng định, đây không phải là vụ việc đơn lẻ mà là một phần của chiến dịch phát động các hành động bạo lực do các nhóm cánh hữu thực hiện với sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch bên ngoài, nhằm phá hoại cách mạng Venezuela kể từ năm 1999. 

Ngay sau vụ việc ngày 4/8, Tổng thống Maduro cáo buộc âm mưu ám sát này do các tổ chức cánh hữu trong nước thực hiện và đứng đằng sau là nhóm cực hữu Colombia nhằm gây bất ổn tình hình tại Venezuela.