Thu phí không dừng cao tốc Hà Nội-Hải Phòng:Vì sao chọn phạt nguội vi phạm?

10:48, 13/05/2022

Các phương tiện không đủ điều kiện từ ngày 1/6 vẫn cố tình lưu thông trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ xử phạt nghiêm bằng phạt nguội.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, đối với các phương tiện không dán thẻ thu phí không dừng, hoặc có dán nhưng tài khoản không đủ để lưu thông mà cố tình đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ ngày 1/6 tới đây sẽ bị xử phạt nghiêm. Trong đó, công tác xử phạt sẽ nghiêng về hình thức ghi hình phạt nguội để đảm bảo ATGT.

thu phí không dừng cao tốc hà nội-hải phòng:vì sao chọn phạt nguội vi phạm?

Các vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sau thí điểm 100% chỉ thu phí không dừng sẽ được xử phạt bằng hình thức ghi hình phạt nguội.

Về lý do lựa chọn hình thức xử phạt này, Thiếu tướng Đức cho biết xử phạt vi phạm qua hình ảnh đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng, đây là một hình thức xử phạt văn minh, minh bạch. Những xe không chấp hành sẽ được cập nhật lên hệ thống, gửi thông báo xử phạt về nơi ở và ra cảnh báo trên đăng kiểm.

Ngoài ra, việc phạt nguội cũng giúp lực lượng chức năng kiểm soát toàn diện hơn so việc TTKS trực tiếp trên tuyến bởi không đủ người tuần tra, giám sát trên 300km cao tốc, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân, góp phần đảm bảo ATGT trên tuyến.

Dù xử phạt bằng hình thức phạt nguội, Cục CSGT vẫn bố trí Đội TTKS cao tốc số 2, phối hợp cùng với VIDIFI, TCĐB VN thực hiện đảm bảo giao thông thông suốt, lên kịch bản, thực hành diễn tập xử lý các sự cố có thể xảy ra tại trạm như: mất tín hiệu cáp quang, cháy nổ và cả những trường hợp không chấp hành, chây ì đứng tại trạm thu phí ngăn cản hoạt động của trạm.

Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Đội trưởng Đội TTKS giao thông số 2 nói về việc xử lý vi phạm trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bằng hình thức phạt nguội

Trung tá Nguyễn Trường Sơn, Đội trưởng Đội TTKS giao thông số 2, Phòng 8, Cục CSGT cho biết thêm, khi việc thí điểm thu phí không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng được thực hiện sẽ tiến tới bỏ barie tại các làn. Như vậy, việc xử lý vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát sẽ thuận lợi, dễ dàng và hiệu quả hơn.

“Đến thời điểm hiện tại, cơ sở hạ tầng kỹ thuật giám sát trên tuyến đã đủ yêu cầu về pháp lý để xử phạt các trường hợp vi phạm. Từ đầu năm đến nay, cảnh sát đã xử phạt hơn 10 trường hợp đi vào làn ETC khi không đủ điều kiện trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, một số được nhắc nhở khi tài khoản giao thông không đủ tiền, chưa có trường hợp nào chống đối”, Trung tá Sơn cho biết thêm.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức cũng đánh giá cao việc triển khai thu phí không dừng sẽ giúp hạn chế tình trạng ùn tắc tại các trạm, không phải xả trạm vì không xảy ra ùn tắc, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển dễ dàng, nhanh chóng.

Đồng thời, đề nghị việc bổ sung các biển báo giao thông chuẩn bị vào đường cao tốc và trên đường cao tốc phải tuân thủ theo những biển báo quy định trong hệ thống biển báo đường Việt Nam, tạo thuận lợi cho người dân nhận biết, chấp hành.

Yến Chi