Thứ trưởng Bộ Công an vào TP.HCM chỉ đạo điều tra vụ cháy Carina

23/03/2018 22:08

Chiều 23/3, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, đã vào TP.HCM chỉ đạo công tác điều tra.

thứ trưởng bộ công an vào tp.hcm chỉ đạo điều tra vụ cháy carina

Lãnh đạo Bộ Công an tham dự cuộc họp giải quyết hậu quả vụ cháy sáng 23/3.

Chiều 23/3, Bộ Công an cho biết ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, đã vào TP.HCM chỉ đạo công tác điều tra, xử lý vụ việc.

Theo đó, Thứ trưởng biểu dương lực lượng Cảnh sát PCCC TP.HCM và các đơn vị nghiệp vụ khác thuộc Bộ Công an đã nhanh chóng dập tắt đám cháy, không cho lan rộng và giải cứu được hàng trăm người trong đám cháy.

Trung tướng Bùi Văn Thành cho rằng diện tích đám cháy xảy ra tại tầng hầm giữ xe nơi có hàng trăm phương tiện lại xảy ra vào ban đêm, bảo vệ và chữa cháy tại chỗ đã không kịp thời báo với người dân, cửa ngăn cháy bị kê chặn không đóng lại được khiến khí độc từ vụ cháy và hơi nóng lan nhanh lên các tầng bên trên gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Yêu cầu các đơn vị liên quan cần bảo vệ nghiêm hiện trường, tránh mất mát tài sản của người dân và khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Từ vụ cháy nghiêm trọng này, lãnh đạo Bộ Công an sẽ chỉ đạo rà soát lại năng lực PCCC tại chỗ của tất cả các chung cư cao tầng trên cả nước, đặc biệt là năng lực của ban quản lý tòa nhà và cơ chế phối kết hợp giữa ban quản lý tòa nhà với cư dân sống trong tòa nhà khi có cháy xảy ra.

thứ trưởng bộ công an vào tp.hcm chỉ đạo điều tra vụ cháy carina

Hiện trường vụ cháy chung cư.

"Thực tế, năng lực PCCC của nhiều chung cư làm chưa tốt. Đáng lo ngại nhất là dù có ban quản trị tòa nhà, có đội PCCC tại chỗ nhưng năng lực tổ chức thực hiện của lực lượng này còn hạn chế. Các hệ thống báo cháy, dụng cụ chữa cháy nhiều chung cư khi xảy ra sự cố không phát huy được tác dụng kiềm chế đám cháy trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến” - Thứ trưởng Bùi Văn Thành nhận định.

Sau khi đi thực tế xem xét, trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, Thứ trưởng Bùi Văn Thành đã triệu tập cuộc họp đột xuất để chỉ đạo Công an TP.HCM và Cảnh sát PCCC TP.HCM trong công tác điều tra, PCCC, khắc phục sự cố sau vụ cháy. Đặc biệt, Thứ trưởng Bùi Văn Thành đề nghị có thể tổ chức một hội nghị họp với toàn bộ lãnh đạo ban quản lý dự án các chung cư cao tầng và ký giao ước cam kết với Cảnh sát PCCC cùng với chính quyền địa phương để nâng cao trách nhiệm kiểm tra, giám sát và đôn đốc cư dân cũng như các thành viên trong ban quản lý cùng thực hiện tốt công tác PCCC. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền kỹ năng xử lý tình huống cho người dân khi có cháy xảy ra.

Cũng liên quan đến vụ cháy trong số 13 nạn nhân vụ cháy đã xác định được một bảo vệ chung cư Carina Plaza tử vong. Nạn nhân được xác định là Trần Văn An (SN 1973, ngụ quận 8). Một đồng nghiệp của anh An cho biết, rạng sáng 23/3, khi vụ cháy xảy ra có 12 bảo vệ làm việc trong đó tầng hầm. Phát hiện sự việc khoảng 5 bảo vệ tại chỗ và những người ở tầng trên chạy xuống huy động bình cứu hỏa mini để khống chế, trong số này có anh Ty và anh An đang trực ở tầng trên... Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ cháy không tìm thấy anh An. Sáng cùng ngày, cảnh sát PCCC khi tiếp cận khu vực nhà để xe phát hiện thi thể anh An nằm cạnh thi thể một cư dân. 

Tối 23/3, một nguồn tin đáng tin cậy cho biết, qua trích xuất camera của tầng hầm chung cư Carina, ngọn lửa bốc cháy từ chiếc xe Attila. Sau đó, ngọn lửa nhanh chóng lan rộng làm cháy hoàn toàn 5 ô tô, cháy sém 10 ô tô và 150 xe máy bị cháy rụi. Đến chiều tối cùng ngày, các cơ quan chức năng vẫn chưa thể khám nghiệm hiện trường vụ cháy.

Châu Minh