Thứ trưởng Bộ TN&MT: Công ty Rạng Đông cần di dời xa khu dân cư

04/09/2019 23:46

Đó là một trong những giải pháp được Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đưa ra sau vụ cháy ở Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Keyword đầu tiên có dấu
Do không được cảnh báo kịp thời, không chỉ người lớn, trẻ nhỏ cũng thoải mái đi lại sát ngay nhà kho vừa bị cháy của Công ty Rạng Đông (ảnh chụp ngày 1/9/2019)

Cô lập, cách ly khu vực nhà kho bị cháy

Tối 4/9, trao đổi về giải pháp xử lý sau sự cố cháy ở Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) đêm 28/8, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân cho biết, đã yêu cầu Công ty Rạng Đông khẩn trương thực hiện các biện pháp cô lập khu vực bị cháy.

Cụ thể, đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội đôn đốc, hướng dẫn, giám sát Công ty Rạng Đông thực hiện các biện pháp cô lập, cách ly khu vực nhà kho bị cháy theo đúng phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất như: Che chắn bằng mái tôn, phủ bạt tại khu vực bị cháy để tránh nước mưa và không để hơi Hg tiếp tục phát tán ra môi trường đối với chất tàn dư sau vụ cháy; tiến hành thu gom, lưu giữ tạm thời trong các container để tiến hành xử lý theo quy định; phối hợp với Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy.

Công ty Rạng Đông cần tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hoá, nguyên liệu vật liệu sử dụng và bị cháy nổ, đặc biệt là việc sử dụng Hg lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng Hg phát tán ra môi trường; tổ chức kiểm tra sức khoẻ cho cán bộ, công nhân và người lao động của Công ty.

“Hà Nội cần cung cấp thông tin chính thức và khuyến cáo người dân trong vùng bán kính cách hàng rào nhà kho cháy đến 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm, bảo vệ sức khỏe, tổ chức chế độ theo dõi sức khỏe thường xuyên và định kỳ...”, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân.

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT, Tp. Hà Nội cần có kế hoạch, tạo điều kiện để di dời toàn bộ hoạt động của Công ty Rạng Đông nói riêng và các nhà máy sản xuất có sử dụng hoá chất độc hại có nguy cơ cháy nổ gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu vực nội đô, xa khu dân cư.

Để có căn cứ đánh giá khối lượng kim loại nặng, khối lượng Hg phát tán ra môi trường và mức độ ô nhiễm hoá chất do sự cố gây ra, Bộ Công thương cần rà soát, xác minh các thông tin, số liệu về nhập khẩu và sử dụng hoá chất, Hg của Công ty Rạng Đông, công bố chính thức hàm lượng Hg có trong các sản phẩm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact của Công ty...

Bộ Y tế đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng, mức độ ô nhiễm hoá chất ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân; công bố thông tin về kết quả kiểm tra nhiễm độc hoá chất đối với cán bộ, chiến sỹ PCCC và người dân bị ảnh hưởng. Phối hợp với Tp. Hà Nội để xây dựng chương trình theo dõi, khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là đối với người dân sinh sống trong phạm vi bán kính 500m tính từ hàng rào của Công ty.

Keyword đầu tiên có dấu
Sau vụ cháy, người dân vẫn thoải mái mua bán thực phẩm tươi sống, rau xanh, hoa quả... ngay sát nhà kho Công ty Rạng Đông (ảnh chụp ngày 1/9)

Đây là sự cố mất an toàn về hóa chất và môi trường

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá, vụ cháy xảy ra ở Công ty Rạng Đông là sự cố cháy nổ, mất an toàn về hóa chất và môi trường, được đánh giá quy mô ảnh hưởng mức độ trung bình. Tuy nhiên, gây thiệt hại lớn về tài sản và không khí, cũng như nước mặt, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và môi trường xung quanh.

Các hoá chất gây tác động chủ yếu là thuỷ ngân và một số kim loại nặng phát sinh trong quá trình cháy. Các chất ô nhiễm này một phần phát tán vào không khí, một phần phát tán vào nguồn nước trong quá trình dập lửa. Từ kết quả phân tích môi trường trên, với các khuyến cáo của WHO cho thấy, phạm vi có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người dân trong bán kính khoảng 500 m tính từ hàng rào của kho bị cháy.

Sau khi lấy mẫu phân tích, họp lấy ý kiến chuyên gia, Bộ TN&MT thống nhất các số liệu sau sự cố cháy nổ như sau:

Theo báo cáo của Công ty Rạng Đông, thì lượng thuỷ ngân bị phát tán là 15,1kg, nhưng theo số liệu của các nhà khoa học, thì khối thuỷ ngân bị phát tán khoảng 27,2 kg. Qua kiểm tra, tủ bảo quản chứa almagam được giữ nguyên, nên xác định, lượng thuỷ ngân bị phát tán nằm trong bóng đèn đã cháy, với khối lượng từ 15,1 – 27,2 kg.

Kết quả so sánh giá trị nồng độ thuỷ ngân với các Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành về môi trường cho thấy: Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thuỷ ngân (Hg) vượt QCVN 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty ngõ 320 Khương Đình 1,5 km. Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị Hg vượt 2,76 lần tại điểm quan trắc Hố ga cạnh xưởng Led trong Công ty. Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị Hg vượt QCVN.

Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty ngõ 320 Khương Đình 1 km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 6,1 lần. Có 1/6 mẫu không khí có giá trị Hg vượt QCVN 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của Công ty.

Kết quả so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và châu Âu, ATSDR Mỹ, Canada cho thấy: Trong khoảng từ hàng rào đến khoảng cách 200 m, các mẫu hấp phụ thuỷ ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khoẻ con người tại đô thị).

Keyword đầu tiên có dấu
Ngay cả các chiến sỹ PCCC cũng để mặt trần lao vào chữa cháy thâu đêm (ảnh chụp tại Công ty Rạng Đông đêm 28/8)

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy (trạm oxy) và trong nhà kho bị cháy có giá trị Hg trong môi trường không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR-Mỹ từ 10 đến 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ con người).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO ảnh hưởng đến sức khoẻ con người đó là điểm NM-HĐ 02 (hồ Hạ Đình) và điểm TL05 (sông Tô Lịch tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu).

Nồng độ Hg quan trắc được trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khoẻ con người theo khuyến cáo của Canada nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của Công ty có hàm lượng Hg cao hơn các vị trí khác.

Hải Quỳnh