Thứ trưởng Bộ Y tế: Hộ chiếu vaccine đang được nghiên cứu thận trọng

31/03/2021 19:34

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết, không chỉ ở Việt Nam, hộ chiếu vaccine đang được nghiên cứu, tranh luận ở nhiều nước trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Hộ chiếu vaccine đang được nghiên cứu thận trọng 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Chiều nay (31/3), tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi về hộ chiếu vaccine, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, không chỉ ở Việt Nam, việc này đang được nghiên cứu, tranh luận ở nhiều nước trên thế giới.

Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ ngành liên quan để báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ từ đó đưa ra các chỉ đạo phù hợp. Nếu áp dụng hộ chiếu vaccine, đại diện Bộ Y tế cho rằng phải đảm bảo an toàn, nhưng vẫn giúp mở lại các đường bay, di chuyển quốc tế.

"Bộ đang lên phương án nghiên cứu, trước hết là cách ly phù hợp đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định. Bộ đã lên kế hoạch, kịch bản, song đây vẫn là phương án phải bàn rất kỹ vì còn phải cân bằng lợi ích và nguy cơ. Nguy cơ vẫn có thể lây nhiễm trong cộng đồng, đây là việc triển khai không đơn giản và phải làm từng bước", lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trước đó, sáng 19/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo để thảo luận về tình hình phòng chống dịch Covid-19, công tác chuẩn bị giải pháp kỹ thuật, chính sách thực hiện "visa vaccine" (hộ chiếu vaccine) với tinh thần "thực hiện mục tiêu kép nhưng bảo đảm an toàn là trên hết".

Đại diện các bộ ngành liên quan đã bàn thảo về vấn đề này. Hội đồng tư vấn du lịch bày tỏ đồng tình với chủ trương, phương châm của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế về vấn đề "visa vaccine".

Với chương trình tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vaccine, điều khoản tiêm chủng… Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm.

Đối với người dân trong nước, thông tin tiêm chủng sẽ được tích hợp vào hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân, thực hiện liên thông với cơ sở dữ liệu công dân, không chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong tiêm chủng mà còn giúp kiểm soát việc đi lại, di chuyển trong tình hình có dịch sau này một cách thống nhất, thuận lợi.

Sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19, người dân được cấp chứng nhận và mã QR-Code xác nhận. Bên cạnh đó, nhân viên ngành y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người trong diện tiêm chủng. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin số liệu nhằm phục vụ việc triển khai chương trình tiêm và được cung cấp công cụ giám sát.

Phùng Đô