Thứ trưởng Lê Đình Thọ thị sát chốt kiểm dịch tại Thái Nguyên, Lạng Sơn

26/09/2021 22:16

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ trực tiếp phối hợp với địa phương tháo gỡ một số khó khăn tại chốt kiểm dịch trong ngày hôm nay (26/9).

Hôm nay (26/9), Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT kiểm tra đột xuất chốt kiểm soát dịch bệnh tại một số địa phương.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ thị sát chốt kiểm dịch tại Thái Nguyên, Lạng Sơn 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ (áo xanh) cùng đoàn công tác trao đổi cùng lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên các giải pháp khắc phục tại chốt kiểm soát dịch bệnh khu vực nút giao Sông Công

Tại chốt kiểm dịch nút giao Sông Công trên QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên, đoàn công tác đã chỉ ra nhiều điểm bất cập chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ GTVT như: khu vực lán của lực lượng chức năng bố trí ngay trên lề đường dẫn đến hạn chế 1 làn đường lưu thông; lực lượng kiểm soát dịch vẫn tổ chức dừng xe trên làn đường còn lại để kiểm tra tất cả các phương tiện và yêu cầu lái xe phải khai báo y tế dù phương tiện vận tải đã có mã QR Code.

Quy trình kiểm tra này khiến giao thông tại khu vực chốt vẫn xuất hiện tình trạng ùn tắc khi lưu lượng phương tiện tăng cao, gây tâm lý bức xúc đối với nhiều lái xe luồng xanh.

Trước đó, trong hai ngày 24/9 và 25/9, Bộ GTVT đã liên tục gửi 2 công điện đề nghị các địa phương xử lý vướng mắc trong tổ chức giao thông, tạo thuận lợi cho công tác vận chuyển hàng hóa.

Trong các công điện phát đi, Bộ GTVT nêu rõ, hiện nay, trên địa bàn một số địa phương vẫn còn hiện tượng để xảy ra ùn tắc giao thông trên tuyến đường bộ, đặc biệt khu vực có chốt kiểm soát dịch làm ảnh hưởng đến tình trạng vận chuyển và tiêu thụ hàng nông sản của người dân; làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Trước thực trạng đó, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố kiểm tra tình trạng giao thông trên các tuyến đường. Xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố kịp thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thực hiện không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gây ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch.

Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố thu hồi ngay các văn bản không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gây ùn tắc giao thông.

Ngay lập tức, đoàn công tác đã trực tiếp trao đổi với các chiến sĩ, nhân viên thực thi nhiệm vụ tại chốt, phổ biến và hướng dẫn lại những quy định và nguyên tắc kiểm soát phương tiện tại chốt như: không kiểm tra đối với phương tiện đã có mã QR Code, trường hợp muốn kiểm tra ngẫu nhiên dùng điện thoại thông minh để quét mã, nếu thông tin hợp lệ cho xe đi ngay, nếu cần phải khai báo lại thì tổ chức sắp xếp phương tiện gọn gàng không để ách tắc giao thông,…

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tại hiện trường, Thứ tưởng Lê Đình Thọ cho rằng, thời gian qua, công tác kiểm soát dịch bệnh đã được địa phương triển khai tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, việc tổ chức chốt kiểm soát dịch tại địa điểm này chưa hợp lý, tiềm ẩn nguy cơ cao ùn tắc giao thông.

“Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên cần nghiên cứu kỹ các chỉ đạo của Thủ tướng, hướng dẫn của Bộ GTVT để tham mưu lại cho UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai đảm bảo tính thống nhất, đảm bảo vận tải hàng hoá được thuận lợi, thông suốt”, Thứ trưởng nói, đồng thời, gợi ý một số biện pháp lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch nút giao sông Công cần thực hiện ngay như: lùi lán tác nghiệp vào sâu khu vực đất trống để xe luồng xanh có riêng một làn lưu thông. Làn đường còn lại phục vụ kiểm soát các phương tiện khác.

Các cấp chức năng địa phương cũng cần quán triệt, chỉ đạo các chốt kiểm dịch không kiểm tra đối với các phương tiện có mã QR Code, trong trường hợp cần kiểm tra thì dùng thiết bị đọc mã thông minh để thực hiện với khu vực hợp lý, tuyệt đối không để ùn tắc xảy ra.

Tiếp thu ý kiến của lãnh đạo Bộ GTVT, ông Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định sẽ điều chỉnh ngay những điểm bất cập trong ngày mai; Đồng thời, yêu cầu Sở GTVT khẩn trương nghiên cứu và tham mưu ngay cho UBND tỉnh phương án tổ chức giao thông, nguyên tắc kiểm soát phương tiện phù hợp.

Thị sát công tác kiểm dịch tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) trong bối cảnh phía Trung Quốc đã mở cửa trở lại nhập hàng thanh long, ghi nhận cho thấy, “vùng xanh” tại đây vẫn được giữ vững khi địa phương áp dụng giải pháp đổi lái xe tại cửa khẩu từ hơn một năm nay.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, giao thông cũng được đảm bảo thông suốt, phương tiện vận chuyển nông sản di chuyển thuận lợi.

Theo báo cáo của địa phương, thời gian qua, các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào tỉnh đã tổ chức hiệu quả việc test nhanh đối với lái xe mà phương tiện chưa có mã QR Code và phát hiện 8 trường hợp lái xe dương tính với Covid-19. Tất cả các trường hợp này đã được đưa đi cách ly y tế kịp thời.

Nam Khánh