Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Đủ phương tiện phục vụ hành khách dịp Tết

28/01/2022 19:30

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, việc đáp ứng phương tiện phục vụ hành khách dịp Tết Nhâm Dần được đảm bảo.

Chiều nay (28/1), cuộc họp báo Chính phủ tháng 1/2022 diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vận tải hàng không khi mở lại dịch vụ du lịch quốc tế và công tác đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nhâm Dần.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông: Đủ phương tiện phục vụ hành khách dịp Tết 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

Về việc mở lại vận tải hàng không quốc tế, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện tại chúng ta đã mở 10 đường bay quốc tế, duy trì hoạt động đi lại, phục vụ người dân ở xa về đón Tết.

“Phương án và kịch bản mở cửa lại rất nhiều, nhưng điều kiện quan trọng nhất là kiểm soát dịch, chứ không phải là máy bay. Phải có hướng dẫn chung của ngành y tế về kiểm soát dịch và tôn trọng quy định của các nước. Các nhà chức trách hàng không phải thống nhất cách thức kiểm soát”, ông Đông nói.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ GTVT kiến nghị xem xét, dự kiến cuối tháng 4, đầu tháng 5 mở cửa tất cả đường bay quốc tế. Tuy nhiên, thời gian có thể sớm hơn nhờ chiến dịch tiêm chủng gần đây.

Phương tiện đáp ứng vận tải hành khách được đảm bảo

Nói về công tác tổ chức vận tải dịp Tết, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, nhiều năm qua Bộ GTVT thực hiện lộ trình: Trước Tết hơn một tháng Bộ ban hành những kế hoạch, thông qua các quyết định, công văn hướng dẫn cho tất cả các đơn vị như Sở GTVT các địa phương, các cơ quan liên quan đến vận tải đường bộ, vận tải đường không, vận tải đường thủy nội địa, các hãng hàng không để triển khai công tác vận tải nhằm đảm bảo việc đi lại trước, trong và sau Tết.

Năm nay thì tiếp tục có yếu tố đặc thù bởi Covid-19, chính vì vậy phải đảm bảo vừa thực hiện vận tải nhưng cũng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.

“Chúng tôi nhấn mạnh trong kế hoạch và chỉ đạo là phải đảm bảo việc hạn chế ùn tắc giao thông trước, trong và sau dịp Tết Nhâm Dần và lễ hội xuân năm 2022. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt kỷ cương ở tại các bến xe, nhà ga để đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn của hành khách”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết, những ngày gần đây việc kiểm soát dịch ở hàng không đã nới lỏng hơn giúp hành khách đi lại thuận tiện hơn.

Ông Đông cho biết, đối với vận tải đường bộ, vận tải đường sắt năm nay nhu cầu giảm đi nhiều so với năm 2020.

“Hàng không những ngày gần đây có tăng trưởng lượng khách, có hiện tượng ùn cục bộ như ở cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Nhưng cao nhất cũng chỉ 70 nghìn hành khách/ngày, so với năm 2021 thì vẫn thấp hơn (90 nghìn hành khách/ngày). Như vậy có thể thấy nhu cầu vận tải năm nay không cao, việc đáp ứng phương tiện phục vụ hành khách vẫn được đảm bảo”, ông Đông nói.

Phùng Đô