Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ mong sớm có đường bay thẳng tới Việt Nam

08/11/2019 17:48

Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác đầu tư lĩnh vực hàng không với Bộ GTVT Việt Nam.

Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ mong sớm có đường bay thẳng tới Việt Nam 1
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Ian Steff thống nhất thúc đẩy hợp tác đầu tư lĩnh vực hàng không nói riêng, GTVT nói chung

Chiều nay (8/11), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Ian Steff, cùng đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Chào mừng đoàn Bộ Thương mại Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Bộ GTVT, Thứ trưởng Lê Đình Thọ bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua. Hoa Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2018 đạt hơn 60 tỷ USD, gấp 5 lần thời điểm 2007 khi Việt Nam gia nhập WTO và 133 ln so với năm 1995 (450 triệu USD) khi bình thường hóa quan hệ hai nước.

Thứ trưởng cho biết, trong lĩnh vực GTVT, hợp tác giữa hai bên ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ và toàn diện hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực hàng không, hàng hải. Bộ GTVT Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác hai bên, thể hiện ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực hàng không. Trong đó, Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ đã hợp tác với Bộ GTVT Việt Nam để phát triển lĩnh vực hàng không.

Hiện nay, Việt Nam là nước có tốc độ phát triển hàng không lớn nhất khối ASEAN. Một số doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đã hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không Việt Nam, nhất là về phương tiện vận tải, bảo trì, bảo dưỡng tàu bay, không lưu và khai thác cảng hàng không; lĩnh vực tư vấn đầu tư hạ tầng cảng hàng không. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đến một số lĩnh vực đầu tư GTVT của Việt Nam như: hệ thống đường bộ cao tốc, hệ thống kết cấu cảng hàng không, hay nghiên cứu đầu tư khai thác một số cảng hàng không lớn của Việt Nam…

Về cơ hội hợp tác hai bên sắp tới, Thứ trưởng Thọ cho biết, mục tiêu của Việt Nam là huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng và tổ chức tốt giao thông. Ngoài lĩnh vực hàng không, còn nghiên cứu phát triển đường bộ, đường sắt, khai thác vận tải hàng hải…

“Đây là cơ hội tốt để các tổ chức tài chính, doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm, hợp tác. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan để ngoài thu hút đầu tư trực tiếp từ các đối tác nước ngoài, còn đầu tư theo hình thức đối tác công - tư PPP”, Thứ trưởng Thọ nói.

Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ mong sớm có đường bay thẳng tới Việt Nam 2
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư các dự án cảng hàng không tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Ian Steff cho biết, hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực GTVT là mối quan hệ đặc biệt tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực hàng không. Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn sớm có đường bay thẳng Việt Nam - Hoa Kỳ trong tương lai gần.

“Được biết hiện có khoảng 24 dự án về hạ tầng hàng không ở Việt Nam. Rất mong Bộ GTVT, các doanh nghiệp Việt Nam cân nhắc đến các giải pháp mà phía doanh nghiệp Hoa Kỳ cung cấp cũng như trao đổi với Cơ quan Phát triển thương mại Hoa Kỳ - USTDA để tìm kiếm cơ hội hợp tác hai bên trong lĩnh vực này”, Thứ trưởng Ian Steff nói và cho biết thêm, Tổ chức Tài chính, phát triển của Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp các khoản vay hoặc các hỗ trợ tài chính cho các dự án này.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp Hoa Kỳ như Cơ quan Phát triển thương mại Hoa Kỳ - USTDA, Boeing Đông Nam Á… đều bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác lĩnh vực GTVT. Riêng lĩnh vực hàng không, việc thúc đẩy các hoạt động đầu tư vào hạ tầng cảng hàng không, hạ tầng sân bay, hệ thống trang thiết bị quản lý sân bay… tại Việt Nam sẽ thu hút được đầu tư khối tư nhân, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Thanh Thúy