Thủ tướng: Bức xúc nhỏ không được giải quyết sẽ thành vấn đề lớn

25/07/2018 14:59

Thủ tướng cho rằng, nếu bức xúc ở bộ phận nhỏ không được giải quyết sẽ trở thành vấn đề xã hội rất lớn.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Sáng 25/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác thời gian qua và xử lý một số kiến nghị về những vấn đề nổi cộm đối với công nhân, người lao động.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức như biến động tình hình kinh tế thế giới, nhiều nước thay đổi chính sách tiền tệ, Chính phủ đã nỗ lực kiềm chế lạm phát, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, không tăng lãi suất, không tăng giá điện, cố gắng giữ ổn định giá một số sản phẩm giáo dục… để bảo đảm đời sống ổn định cho người dân. “Mình cứ nói đời sống lên nhưng giá, lạm phát tăng thì đời sống công nhân, nông dân ra sao” - Thủ tướng nói.

Đánh giá công tác phối hợp giữa Chính phủ và Công đoàn ngày càng tăng cường, giúp mỗi bên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, Thủ tướng cho rằng Tổng Liên đoàn đã tích cực tham gia xây dựng thể chế, phản biện chính sách, kịp thời phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề lớn với Đảng, Nhà nước. Tổng Liên đoàn đã đề xuất việc cân bằng quyền lợi nam và nữ trong thụ hưởng chính sách

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả trên, đời sống của một bộ phận người lao động còn khó khăn, có nơi lương tháng 15 – 20 triệu đồng nhưng có nơi lương chỉ 2 triệu rưỡi đến 3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tình hình doanh nghiệp phải giải thể, phá sản, ngừng hoạt động khiến nhiều người lao động thiếu việc làm; Tình trạng nợ lương vẫn xảy ra tại một số ngành, địa phương; Tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội vẫn diễn ra; Tai nạn lao động vẫn gây thiệt hại lớn về con người và tài sản (gần 9.000 vụ tai nạn lao động làm khoảng 9.000 người bị nạn, trong đó có 928 người chết); Khó khăn về nhà ở, thiếu nhà trẻ, trường học ở các khu công nghiệp đã làm cuộc sống của công nhân, người lao động thêm khó khăn.

Theo Thủ tướng, trước những vấn đề trên, Chính phủ, các cấp, các ngành phải lo nhưng Công đoàn cần chủ động đề xuất.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Toàn cảnh buổi làm việc

Thời gian tới, Thủ tướng lưu ý cần phối hợp làm tốt, nhanh hơn các thiết chế công đoàn, trước là nhà ở cho công nhân. Tiếp tục tích cực tham gia hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lao động, xã hội.

Đặc biệt là các cấp chính quyền và công đoàn cần nâng cao hiệu quả tiếp nhận, giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách liên quan trực tiếp đến người lao động, “nếu bức xúc ở bộ phận nhỏ không được giải quyết thì sẽ trở thành vấn đề xã hội rất lớn” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu Tổng Liên đoàn phối hợp với các bộ, ngành tập trung giải quyết, xử lý các kiến nghị của công nhân, người lao động tại cuộc đối thoại với Thủ tướng ở một số địa phương, đặc biệt là tại Hà Nam gần đây, trong đó “có việc mà chúng tôi phải nói đi nói lại là thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, phải làm ráo riết hơn”.

Theo báo cáo do Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Bùi Văn Cường trình bày, thực hiện quy chế phối hợp, Tổng Liên đoàn đã có 75 văn bản tham gia ý kiến với các bộ, ngành, cơ quan, góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến đoàn viên, người lao động.

Tổng Liên đoàn đã kịp thời phản ánh, kiến nghị cơ quan chức năng của Quốc hội và Chính phủ về nhiều vấn đề lớn như việc làm bền vững, nhất là đối với lao động nữ trên 35 tuổi; những vướng mắc trong quá trình đại diện khởi kiện tại Tòa án đối với doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội của tổ chức Công đoàn; mức lương hưu đối với giáo viên; các điểm chưa hợp lý trong việc quy định lương hưu của Luật Bảo hiểm xã hội đối với lao động nữ nghỉ hưu từ ngày 1/1/2018…

Anh Thư