Thủ tướng: Cần nghiên cứu mở rộng tuyến đường từ Lào Cai đi Sa Pa

20/07/2019 17:49

Đó là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai 2019 diễn ra ngày 20/7.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị (ảnh: Chinhphu.vn)

Giao thông khơi thông các tiềm năng phát triển

Ngày 20/7, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra nhiều tiềm năng phát triển của địa phương, trong đó có yếu tố kết nối, tạo sự thuận lợi trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Theo đó, Lào Cai cũng có tiềm năng về kinh tế cửa khẩu, có thể xây dựng trung tâm logistics, trung tâm buôn bán giao lưu quốc tế cùng với du lịch quốc tế. Chính phủ ưu tiên đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng và cơ chế chính sách cho trung tâm này.

Với tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai và sắp tới đây, nếu dự án sân bay Lào Cai được đánh giá khả thi kinh tế và được triển khai, những lợi ích mang lại trong việc khơi thông các tiềm năng phát triển của Lào Cai cũng như các tỉnh lân cận sẽ là vô cùng lớn.

“Nhiều nhà đầu tư nói với tôi rằng yêu cầu Chính phủ và tỉnh Lào Cai mở rộng tuyến đường từ Lào Cai đi Sa Pa, một trung tâm du lịch như vậy đường có hơn 30 km mà đi tới hơn 1 tiếng đồng hồ với độ dốc nguy hiểm. Cái này cần nghiên cứu để có hình thức đầu tư phù hợp”, Thủ tướng nói.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tuyến đường từ Lào Cai đi Sa Pa

5 câu hỏi chưa địa phương nào trả lời được xuất sắc

Thủ tướng đã nhắc lại 5 yêu cầu cũng là 5 câu hỏi cho đến nay chưa địa phương nào trả lời được một cách xuất sắc: Trước hết, làm thế nào du khách tìm đến Lào Cai đông hơn? Làm sao để du khách tiêu tiền nhiều hơn thay vì có tiền mà không biết tiêu gì? Làm thế nào du khách ở lại lâu hơn thay vì rời đi sớm? Làm thế nào để khách kể lại câu chuyện du lịch thú vị với người thân, bạn bè một cách đầy hứng khởi, thay vì chê bai, kể xấu về Lào Cai? Làm thế nào để du khách quay trở lại nhiều hơn, chứ không phải một đi không trở lại? Lào Cai phải hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững và bao trùm, chứ không để du lịch phát triển hơn mà người dân nghèo đi.

Thủ tướng nhìn nhận Lào Cai có nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch. Với vị thế ở địa đầu Tổ quốc, Lào Cai có tài nguyên vô giá là tài nguyên tự nhiên, núi rừng, sông suối, hệ sinh thái, có nhiều suối khoáng nóng, 50 loài thực vật quý hiếm của Việt Nam, là một kho tàng gene. Bên cạnh đó là tài nguyên văn hóa với nền văn hóa đặc sắc của 25 dân tộc anh em.

Lào Cai có Sa Pa, một thị trấn trong sương, mang vẻ đẹp cuốn hút, hòa quyện giữa thiên nhiên, văn hóa và màu sắc bản địa. Từ những năm 1920, Sa Pa đã từng được mệnh danh là “Thủ đô mùa hè” của Bắc Kỳ.

Cùng với du lịch, theo Thủ tướng, tiềm năng phát triển công nghiệp của Lào Cai cũng rất lớn. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý Trung ương, tỉnh Lào Cai không khuyến khích các nhà đầu tư khai thác khoáng sản có tầm nhìn ngắn hạn, sử dụng công nghệ lạc hậu, quy mô khai thác manh mún, nhỏ lẻ mang tính tận thu, đe dọa tính bền vững của tỉnh. Phát triển công nghiệp được quy hoạch và ưu tiên phát triển một cách hợp lý để tránh làm tổn hại đến các ngành kinh tế khác, đặc biệt là du lịch. Bảo đảm hài hoà 3 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tiềm năng ngành nông nghiệp của Lào Cai với nhiều loại cây trồng, cây ăn quả đặc sắc có giá trị thu nhập cao mà “các nhà đầu tư hoàn toàn có thể nâng lên 200 - 300 triệu đồng/ha”.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Thủ tướng chứng kiến UBND tỉnh Lào Cai và các doanh nghiệp ký thỏa thuận đầu tư (Ảnh: Chinhphu.vn)

Quyết tâm cao, Lào Cai sẽ thành điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt

Chứng kiến tỉnh Lào Cai ký kết thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư với tổng vốn khoảng 5,3 tỷ USD và quyết định chủ trương đầu tư với số vốn khoảng 1 tỷ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và lưu ý, 6,3 tỷ USD vốn đầu tư cam kết hôm nay phần lớn là từ các tập đoàn trong nước, nên Lào Cai cần quan tâm tới các doanh nghiệp địa phương để làm sao 15.000 hộ kinh doanh cá thể được thúc đẩy, tạo điều kiện trở thành 15.000 doanh nghiệp, cùng với 5.000 doanh nghiệp hiện có, thành lực lượng đông đảo hơn, làm đối tác với các tập đoàn lớn.

Nhắc lại khẩu hiệu nổi tiếng của Lào Cai cách đây 10 năm là “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh phải coi thắng lợi của nhà đầu tư, của doanh nghiệp là thành công của chính quyền địa phương.

“Tôi cũng muốn nói với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Lào Cai cần phải có môi trường sống tốt hơn. Trước hết, cả tỉnh hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Lào Cai cần chú ý đến bài toán liên kết vùng trong chiến lược phát triển, cả ở cấp độ quốc gia lẫn từng địa phương để cùng phát huy các lợi thế cạnh tranh cho không chỉ mỗi địa phương mà còn cho cả vùng”, Thủ tướng chỉ đạo.

Với các nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ tất cả những nhà đầu tư đến với Lào Cai nói riêng, Tây Bắc và miền núi nói chung đều rất đáng trân trọng bởi vùng đất này, tuy tiềm năng rất lớn nhưng ở nhiều nơi, người dân còn khó khăn, cơ sở hạ tầng còn hạn chế. “Vì vậy mỗi một đồng vốn của nhà đầu tư, mỗi một sinh kế, việc làm được tạo ra đều rất quý giá; bên cạnh mục đích kinh doanh là cả một tấm lòng vì xã hội, vì đồng bào, vì đất nước”, Thủ tướng nói và khẳng định cam kết sẽ tạo điều kiện hỗ trợ hết mực, đồng hành, tạo môi trường đầu tư tốt hơn.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý các hành vi gây ô nhiễm môi trường, phá vỡ các giá trị văn hóa dân tộc và lịch sử, sử dụng lao động bất hợp pháp, trốn thuế,… đều không được chào đón và sẽ bị xử lý theo quy định. Các nhà đầu tư cần đồng tâm hiệp lực lên án các hành vi này.

“Tôi tin rằng nếu chúng ta quyết tâm cao thì trong vòng 15 - 20 năm nữa, Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

Q. Anh