Thủ tướng cắt băng thông xe cây cầu vòm nhịp lớn nhất Việt Nam

15/10/2019 15:24

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng thông xe cầu Hoàng Văn Thụ với thiết kế mô phỏng cánh chim biển, tổng mức đầu tư 2.173 tỷ đồng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ

Sáng 15/10, UBND TP.Hải Phòng tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Hoàng Văn Thụ thuộc Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và cắt băng thông xe.

Đây là dự án có tổng mức đầu tư 2.173 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố và các nguồn vốn khác do Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng làm chủ đầu tư

Cầu Hoàng Văn Thụ là một hạng mục quan trọng của Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Dự án bao gồm: xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ, xây dựng hệ thống đê tả sông Cấm, xây dựng hệ thống kè sông Cấm, xây dựng hệ thống giao thông chính và hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhằm phục vụ cho toàn bộ khu vực Bắc sông Cấm với quy mô 1.445,51ha.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Cầu Hoàng Văn Thụ với thiết kế biểu tượng cánh chim biển bay cao và vươn xa, thể hiện khát vọng vươn lên của TP Hải Phòng

Cầu Hoàng Văn Thụ được thiết kế theo tiêu chuẩn đường trục chính đô thị, tốc độ thiết kế 80km/h. Cầu nhánh phía Nam có tốc độ thiết kế 40 km/h; cầu nhánh phía Bắc có tốc độ thiết kế 50 km/h; các nhánh nút giao với đường đê bắc sông Cấm (nhánh 3, nhánh 4) tốc độ thiết kế 30 km/h. Đường song hành hai bên cầu tốc độ thiết kế 50 km/h; khổ thông thuyền: BxH= 125x25m. Cầu chính cầu Hoàng Văn Thụ là dạng cầu vòm chạy giữa ống thép nhồi bê tông nhịp chính 200m, là nhịp lớn nhất ở Việt Nam hiện nay và là bước phát triển tiếp theo về mặt công nghệ cầu vòm nhồi bê tông ở Việt Nam.

Đây là công trình giao thông cấp đặc biệt được xây dựng bắc qua sông Cấm, đi qua địa bàn các xã: Tân Dương, Dương Quan, Hoa Động (huyện Thủy Nguyên); phường Minh Khai (quận Hồng Bàng) và phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền) thuộc TP.Hải Phòng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rất phấn khởi trước sự thay đổi, phát triển nhanh chóng của TP.Hải Phòng trong thời gian gần đây, không chỉ tăng trưởng kinh tế và các hoạt xã hội, đời sống nhân dân được nâng cao mà khí thế phát triển của thành phố rất đáng mừng, khẳng định sự vươn lên mạnh mẽ để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Thủ tướng khẳng định, cầu Hoàng Văn Thụ mở ra một không gian mới phát triển khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Điều đặc biệt là cây cầu này hoàn toàn do Việt Nam thiết kế và thi công chỉ trong vòng hơn 2 năm với một khối lượng lớn, đã thông xe kỹ thuật được là thành công rất lớn của TP.Hải Phòng và các đơn vị liên quan. Đặc biệt, cầu có kiến trúc đẹp, hợp lý, có độ thông thuyền cao đảm bảo lưu thông thủy, có tính toán cho sự phát triển trong tương lai của TP Hải Phòng. Thủ tướng cho rằng đây là sự lớn mạnh vượt bậc của ngành Giao thông vận tải, của TP Hải Phòng.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, thiết kế cầu Hoàng Văn Thụ với biểu tượng cánh chim biển bay cao và vươn xa thể hiện khát vọng vươn lên của TP.Hải Phòng. Đây là một công trình quan trọng thực hiện Nghị quyết số 32 và Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng thời đây cũng là một công trình có hiệu quả kinh tế rất cao vì sẽ khai thác được một vùng đất nông nghiệp có hiệu quả thấp thành một khu đô thị có giá trị cao. Ngoài ý nghĩa đó, cầu Hoàng Văn Thụ còn đảm nhận việc mở rộng thêm một trục giao thông quan trọng để kết nối trung tâm thành phố với Quốc lộ 10 về phía Bắc.

Để phát huy hiệu quả công trình này, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng yêu cầu huyện Thủy Nguyên và các sở, ban, ngành thành phố khẩn trương thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Hạ tầng kỹ thuật Bắc sông Cấm, để công trình hoàn thành vào năm 2020 và hoàn thành cầu Hoàng Văn Thụ vào tháng 11/2019, chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Việt Hòa