Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát người ra vào TP.HCM và 3 tỉnh lân cận

30/09/2021 18:08

Công điện hoả tốc gửi UBND TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An yêu cầu tiếp tục kiểm soát, không để người dân tự phát về quê.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện hoả tốc gửi UBND TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào 4 địa phương này (gọi chung là khu vực).

Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát người ra vào TP.HCM và 3 tỉnh lân cận 1

TP.HCM vẫn tiếp tục xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

Công điện của Thủ tướng nêu, với sự hợp tác, hỗ trợ, chi viện của các lực lượng trung ương và các địa phương, TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã rất nỗ lực, từng bước kiểm soát dịch bệnh và đang thực hiện các điều chỉnh cần thiết để khôi phục sản xuất, kinh doanh, dần đưa cuộc sống của nhân dân về trạng thái bình thường mới một cách an toàn, chắc chắn.

Yêu cầu đi lại của người dân trong khu vực và với các tỉnh, thành phố khác là rất lớn và chính đáng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong khu vực các tỉnh, TP này dù đã từng bước được kiểm soát nhưng vẫn còn phức tạp do dịch bệnh đã nhiễm sâu trong cộng đồng.

Mặt khác, người dân trong khu vực đã được ưu tiên tiêm vaccine mũi 1 nhưng vẫn có thể bị nhiễm vi rút và lây truyền cho người khác trong khi độ bao phủ vaccine tại các địa phương khác còn thấp; nếu dịch bệnh lan rộng sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Việc đưa đón người ra, vào khu vực phải được chính quyền các tỉnh, thành phố trong khu vực và tỉnh, thành phố khác thống nhất, tổ chức an toàn, chu đáo.

Thủ tướng yêu cầu chính quyền TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An chịu trách nhiệm nếu để người dân tự phát ra khỏi địa phương mình về các tỉnh, thành phố khác ngoài khu vực.

Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các tỉnh, thành phố trong "khu vực" tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để động viên nhân dân không tự ý đi về quê. Phối hợp đưa công nhân, người lao động đã về quê trở lại các tỉnh, thành phố trong khu vực để khôi phục sản suất, kinh doanh.

Các tỉnh, thành phố bên trong khu vực thống nhất phương án quản lý người dân di chuyển bên trong khu vực, tạo thuận lợi cho khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

Sơn Nga