Thủ tướng chỉ đạo nhiều vấn đề "nóng" đảm bảo ATGT

10/06/2020 18:45

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong đảm bảo ATGT.

Thủ tướng chỉ đạo nhiều vấn đề
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường tuần tra và xử nghiêm các hành vi vi phạm giao thông - Ảnh minh họa

Sớm trình Luật GTĐB sửa đổi

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố; Ủy ban ATGT Quốc gia triển khai báo cáo của Ủy ban Quốc phòng và An ninh (QPAN) của Quốc hội về công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Trước ý kiến của Ủy ban QPAN của Quốc hội về việc thẩm tra báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT năm 2019, triển khai nhiệm vụ những tháng đầu năm 2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị nêu trên tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về thực hiện Chỉ thị số 18/2012 và kết luận số 45/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông.

"Các đơn vị nỗ lực khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh và sau khi hết dịch bệnh. Nghiên cứu sửa đổi, ban hành các quy định thuộc lĩnh vực quản lý có liên quan đến trật tự ATGT. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, bám sát chủ đề Năm an toàn giao thông 2020 và triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 100/2019, Nghị định số 10/2020 của Chính phủ", Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương trình Chính phủ dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) theo nhiệm vụ được giao để trình Quốc hội xem xét cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 10, thông qua tại kỳ họp thứ 11.

Đối với các dự án đầu tư, nâng cấp và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông; Cảng hàng không Quốc tế Long Thành; Dự án sửa chữa đường cất hạ cánh Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất; Dự án nhà ga T3 Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Bên cạnh đó, sớm hoàn thiện và đưa vào khai thác các dự án giao thông trọng điểm trong năm 2020 (trong đó có tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông), báo cáo Chính phủ đầy đủ những vướng mắc của các dự án này, trình Quốc hội để có hướng xử lý.

Rà soát, tổ chức lại giao thông ở các tuyến phức tạp, khắc phục tình trạng ùn tắc và xoá bỏ các điểm đen, điểm tiềm ẩn về tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; tăng cường công tác bảo đảm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt. Phối hợp với các cơ quan có liên quan sớm có phương án giải quyết những khó khăn của lĩnh vực đường sắt.

"Bộ GTVT tiếp tục hoàn thiện, ban hành và tổ chức thực hiện những quy định nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Nâng cao hiệu quả việc quản lý và khai thác dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô kinh doanh vận tải, kết nối, chia sẻ với lực lượng công an để phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và bảo đảm an ninh trật tự; tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm và tại các đầu mối hàng hoá lớn", Thủ tướng chỉ đạo.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ GTVT nghiên cứu hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức Uỷ ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT các cấp để nâng cao hiệu quả hoạt động và phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.

Xử nghiêm vi phạm giao thông

Đối với Bộ Công an, Thủ tưởng yêu cầu Bộ này hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo Nghị quyết 70/2020 của Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự ATGT, đặc biệt là đối với lái xe có hành vi vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, phàn đường, làn đường; người đi mô tô, xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, người đi ô tô không thắt dây an toàn theo quy định; đẩy mạnh giám sát, xử phạt vi phạm thông qua hệ thống camera giám sát; kết hợp có hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phân công, phối hợp có hiệu quả giữa CSGT và cảnh sát trật tự, tránh chồng chéo, bỏ sót các trường hợp vi phạm.

Có phương án phối hợp giữa CSGT với các lực lượng cảnh sát khác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động tội phạm trên các tuyến giao thông, các hoạt động đua xe trái phép; cương quyết đấu tranh, trấn áp hiệu quả các đối tượng chống người thi hành công vụ; bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đảng các cấp hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

"Đề xuất, phối hợp với Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố các phương án phân luồng, điều tiết, tổ chức giao thông để khắc phục ùn tắc giao thông, xử lý triệt để các điểm đen về tai nạn giao thông", Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng giao Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc triển khai các nhiệm vụ trên đây, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại các phiên họp về bảo đảm trật tự ATGT.

Trần Duy