Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long

27/03/2018 12:44

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chỉ đạo Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018.

thủ tướng chính phủ dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh vĩnh long

Thủ tướng Chính phủ tham quan sản phẩm được trưng bày tại hội nghị. Ảnh Lê An

Sáng 27/3, tỉnh Vỉnh Long tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Chủ động hợp tác phát triển bền vững” và vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo.

Có hơn 750 đại biểu gồm các lãnh đạo Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; các tỉnh thành; các đại sứ quán, lãnh sự quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các doanh nhân, nhà đầu tư trong nước và quốc tế; lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long... đã tham dự hội nghị.

Dự kiến, hội nghị sẽ đưa ra 67 dự án mời gọi đầu tư vốn ngoài ngân sách Nhà nước trong giai đoạn 2017-2020 với tổng mức vốn đầu tư ước tính trên 27.500 tỷ đồng.

thủ tướng chính phủ dự hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh vĩnh long

Các đại biểu tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018

Năm 2017, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế- xã hội tỉnh Vĩnh Long tiếp tục tăng trưởng, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 5,62%; cơ cấu tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; GRDP bình quân đầu người đạt 41,25 triệu đồng.

Sản xuất công nghiệp và dịch vụ tiếp tục tăng trưởng khá; hoạt động nội thương vẫn duy trì mức tăng trưởng, xuất khẩu đạt 420,7 triệu USD tăng 11,53% so với năm 2016; huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt gần 12.444 tỷ, đồng tăng gần 9,82 % so với năm 2016.

Tuy nhiên bên cạnh những mặt đạt được Vĩnh Long vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như: sản xuất nông nghiệp phát triển chưa bền vững, chưa đáp ứng yêu cầu thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa lớn; quy mô sản xuất công nghiệp còn nhỏ; tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác tối đa.

Để khắc phục hạn chế đó, tỉnh Vĩnh Long đã và đang tập trung thực hiện 3 khâu đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội. Đó là tập trung phát triển nguồn nhân lực; mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục đào tạo và nâng cao kỹ năng; ưu tiên đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội; ưu tiên những dự án quan trọng, tập trung thu hút đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, đẩy mạnh thương mại và dịch vụ, góp phần tiêu thụ sản phẩm trên đại bàn.

Hội nghị lần này là dịp để Vĩnh Long giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển; các cơ hội đầu tư, các dự án trọng điểm; các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của tỉnh đến các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu, tiếp cận, tiến hành xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Lê An