Thứ Hai, 22/07/2019 23:38:55 Hotline: 0901 514 799

Thủ tướng: Công chức ngại dùng CNTT để tránh phải công khai, minh bạch?

20/09/2018 10:22

Phải chăng rào cản trong xây dựng Chính phủ điện tử do cán bộ ngại sử dụng CNTT, né tránh sự minh bạch?

Keyword đầu tiên có dấu

Phiên họp đầu tiên của Uỷ ban Quốc gia về Chính phủ điện tử do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì

Đó là vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Uỷ ban Quốc gia về Chính phủ điện tử vào sáng nay (20/9).

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam đã có từ lâu nhưng việc triển khai còn nhiều tồn tại, bất cập, còn chậm.

Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, Việt Nam xếp hạng 88/193 quốc gia, vùng lãnh thổ về Chính phủ điện tử vàđứng thứ 6 trong khu vực ASEAN, sau Singapore, Malaysia, Brunei, Thái Lan và Philippines. "Xếp hạng này còn thấp so với mong muốn và điều đó càng thúc đẩy quyết tâm mạnh mẽ hơn trong xây dựng Chính phủ điện tử tại Việt Nam" - Thủ tướng chia sẻ và cho rằng, việc thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử là một trong những nỗ lực trong việc thúc đẩy quá trình này.

Bên cạnh đó, việc Thủ tướng làm Chủ tịch Ủy ban, Phó Thủ tướng làm Phó Chủ tịch và nhiều ủy viên là "tư lệnh" ngành, lĩnh vực, lãnh đạo tập đoàn viễn thông, công nghệ thông tin lớn cũng thể hiện quyết tâm chính trị cao trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Theo Thủ tướng, Chính phủ đã thấy được vấn đề để cải cách, đổi mới, phù hợp với tiến trình của đất nước, theo đường lối của Đảng, Nhà nước, để Chính phủ có thể phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng mới, nâng cao năng suất lao động, tính minh bạch, hiện đại, đồng thời giảm nhũng nhiễu, phiền hà, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện tốt hơn.

Chỉ đạo rõ hơn phương hướng hoạt động, người đứng đầu Chính phủđề nghị nêu cụ thể những rào cản, vướng mắc cần tập trung thảo luận, tháo gỡ trong triển khai Chính phủđiện tử là gì?.

“Phải chăng rào cản đầu tiên hiện nay chính là từ những người làm việc tại cơ quan hành chính, thiếu quyết tâm của người đứng đầu; do cán bộ, công chức ngại sử dụng công nghệ thông tin để né tránh sự minh bạch, công khai trong công việc, hay do thiếu về thể chế, chính sách, còn tồn tại những quy định bất hợp lý, gây khó khăn trong việc triển khai…? - Thủ tướng đặt vấn đề.

Từ đó,đề nghị các ủy viên tập trung thảo luận về vấn đề cơ sở dữ liệu dùng chung, đề xuất các chỉ tiêu cần đạt được, xem các chỉ tiêu đóđã phù hợp chưa, có cần điều chỉnh hay đặt ra thêm các chỉ tiêu cụ thể để xác định, đánh giáđược thực chất nhiệm vụ, công việc về Chính phủđiện tử của các bộ, ngành, địa phương không, các chỉ tiêu này có thể kiểm đếm chính xác được không?.

Bên cạnh đó, cần khung kiến trúc Chính phủđiện tử như thế nào, cần những yếu tố nền tảng nào? Khung mới về Chính phủ điện tử do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố từ năm 2015 còn hợp lý không? Những yếu tố nền tảng giao cho các bộ, ngành, địa phương xây dựng từ dự thảo Nghị quyết do Văn phòng Chính phủ dự thảo đã đầy đủ chưa? Việc chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương có phù hợp hay không?

Nhấn mạnh vấn đề quan trọng “không phải là thiếu tiền mà cái chính là thiếu cách làm phù hợp”,Thủ tướng đề nghị thảo luận về vấn đề bảo đảm các nguồn lực, ưu tiên nguồn lực tài chính, thu hút nguồn lực cho phát triển Chính phủ điện tử.

Thủ tướng cũng đề nghị tập trung thảo luận về cơ chế bảo đảm thực thi, một điểm yếu trong nhiều năm qua chưa được khắc phục. Các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ phải vào cuộc, đổi mới cách làm, tạo đột phá trong triển khai xây dựng Chính phủ điện tử; học hỏi mô hình hiệu quả của các nước tiên tiến, xây dựng bộ chỉ số đo lường đánh giá hiệu quả triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, có cơ chế kiểm tra, đôn đốc, thực thi…

Hoài Vũ