Thủ tướng: "Cuộc chiến" chống dịch còn trường kỳ, ngay cả khi có vaccine

30/07/2021 13:02

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "cuộc chiến” phòng, chống dịch còn trường kỳ, ngay cả khi đã có vaccine ngừa Covid-19".

Sáng nay (30/7), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho biết, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này đã trải qua gần 100 ngày.

Thủ tướng:

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh:TTXVN)

"Cuộc chiến" trường kỳ

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại TP.HCM, một số tỉnh phía Nam và miền Trung, Thủ tướng yêu cầu cần nhìn nhận vấn đề một cách thực chất, sát với tình hình thực tế, trên tinh thần “bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo” để có nhận thức, cách tiếp cận, giải pháp mới trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng khẳng định, dịch Covid-19 là dịch bệnh thế kỷ, chưa có thuốc chữa nên “cuộc chiến” phòng, chống dịch còn trường kỳ, ngay cả khi đã có vaccine ngừa Covid-19.

Do đó, cần có cách tiếp cận, nhiệm vụ, giải pháp mới để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế”.

Thời gian qua, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội đã vào cuộc mạnh mẽ, thiết thực đối với "cuộc chiến" phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV đã có Nghị quyết chung, dành nhiều thời lượng cho công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt cho phép áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn, kể cả những nội dung chưa được quy định trong luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đại biểu dự Hội nghị tập trung thảo luận về tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Trên cơ sở đó, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội.

Tiếp tục hướng dẫn phân luồng, đảm bảo lưu thông hàng hóa

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc phát hiện từ các khu dân cư cộng đồng, khu phong toả trong thời gian qua rất cao, cho thấy việc lây lan mầm bệnh trong cộng đồng còn mạnh.

Bên cạnh đó, số phát hiện qua sàng lọc tại cơ sở y tế đã có xu hướng giảm, là tín hiệu tích cực trong việc kiểm soát lây lan dịch bệnh. Việc giãn cách xã hội trên các địa bàn đã được thực hiện nghiêm ngặt hơn sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Bộ Y tế nhìn nhận, thời gian tới, số ca nhiễm sẽ có xu hướng "đi ngang", sau đó giảm dần nhưng vẫn ở mức cao, nên cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, thực hiện cách ly, phong tỏa nghiêm ngặt, giảm giao lưu, tiếp xúc.

Do dịch bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, qua nhiều vòng lây nhiễm và lây lan đến nhiều địa điểm, khu vực trong thời gian dài. Tại các tỉnh lân cận với TP. HCM như Bình Dương, Long An đã xuất hiện mô hình lây lan tương tự TP. HCM ở giai đoạn đầu. Số ca mắc mới sẽ tiếp tục gia tăng, tuy nhiên do áp dụng các biện pháp giãn cách sớm, dân số và mật độ dân cư không cao như TP. HCM, do vậy diễn biến dịch bệnh sẽ giảm mức độ phức tạp.

Trong công tác điều trị giai đoạn 4 có 28.963 người đã khỏi bệnh. Hiện nay, các bệnh viện đang điều trị cho 95.770 người bệnh. Tính đến ngày 28/7/2021, qua các đợt tiêm chủng, cả nước đã tiêm được 5.379.717 liều, trong đó có 4.349.153 người đã được tiêm mũi 1 và 515.282 người tiêm mũi 2.

Bộ Y tế, các cơ quan, địa phương đang khẩn trương triển khai kiểm định vaccine theo quy định, phân bổ và tổ chức tiêm, ưu tiên các đối tượng ở tuyến đầu chống dịch, người lao động tại các khu công nghiệp, người dân ở vùng có nguy cơ cao.

Bộ Y tế cũng đề xuất các giải pháp trong phòng, chống dịch như: Tập trung lực lượng để hỗ trợ dập dịch nhanh nhất, sớm nhất tại TP. HCM và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; Tiếp tục huy động cán bộ y tế, tình nguyện viên bổ sung nhân lực cho các cơ sở cách ly, thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19; Tăng cường năng lực thu dung, điều trị và đôn đốc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Tiếp tục hướng dẫn phân luồng, kiểm soát giao thông đảm bảo phòng chống dịch và lưu thông hàng hóa; triển khai các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động trong thời gian thực hiện giãn cách; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các địa phương...

Phùng Đô