Thủ tướng đã có chỉ đạo về sách giáo khoa lớp 1

13/10/2020 20:28

Tại buổi tiếp xúc cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng (Hải Phòng), Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT tiếp thu các ý kiến về sách giáo khoa lớp 1.

Thủ tướng đã có chỉ đạo về sách giáo khoa lớp 1 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi sức khỏe các cử tri CLB Bạch Đằng

Ngày 13/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri Câu lạc bộ (CLB) Bạch Đằng (Hải Phòng). Tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng đã trả lời nhiều ý kiến cử tri Hải Phòng quan tâm.

Liên quan đến sách giáo khoa lớp 1 có nhiều vấn đề về nội dung, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu đã nêu và sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm, sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

"Sách giáo khoa và sách tham khảo “đụng” đến từng nhà, từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân, sách tham khảo, sách giáo khoa phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về ý kiến thiết bị y tế bị đẩy giá cao hơn so với thực tế, Thủ tướng khẳng định xã hội hóa ngành y tế là cần thiết, nhưng phải công khai, minh bạch, sai phạm phải xử lý nghiêm. Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo việc công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị và những hình thức khác để giám sát giá thiết bị, không để vấn đề xã hội hóa bị lợi dụng để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh.

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng cho rằng có lúc, có nơi còn chủ quan, do đó, cần đề cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp mà ngành y tế đã hướng dẫn, trong đó có những việc thông dụng, hữu ích như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn và khi phát hiện một ổ dịch thì “thần tốc, thần tốc hơn nữa” để khoanh lại, xử lý nhanh. Chính phủ sẽ mở cửa từng bước, có kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Cho biết việc giải ngân gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra, Thủ tướng nhấn mạnh sẽ có biện pháp khắc phục mạnh mẽ trong thời gian tới.

Để phòng chống “virus trì trệ”, Thủ tướng cho rằng, đây là một “bệnh” trong đội ngũ công chức nên tinh thần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vẫn cần được đặt ra đối với cán bộ, đảng viên. Do đó, không được trì trệ. Mỗi cán bộ, đảng viên ở những cương vị khác nhau đều phải làm hết sức mình để thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước phân công với thời gian nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất. Đây chính là việc làm cần thiết để đáp ứng yêu cầu của người dân. Có kiểm tra, đôn đốc, có kỷ luật, khen thưởng để chống bệnh trì trệ này.

Trước câu hỏi về việc Chính phủ có biện pháp gì để Hải Phòng tiếp tục phát triển, năng động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45 về phát triển TP. Hải Phòng và Chính phủ đang có chương trình hành động để triển khai Nghị quyết này, đóng góp vào sự phát triển của thành phố Cảng, sánh vai cùng các thành phố của khu vực châu Á. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “thành phố tự cường trong phát triển” đối với Hải Phòng.

Về câu hỏi liên quan đến phòng chống tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh: "Tinh thần “không có vùng cấm”, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, chặt chẽ và “chúng ta đã thực hiện tốt khâu này, việc này trong thời gian qua”.

Cũng trong ngày 13/10, Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tới dâng hương, tưởng nhớ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ thành phố và đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, nhân dịp Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025).

Tiến Nguyễn