Thứ Tư, 29/01/2020 03:18:40 Hotline: 0901 514 799

Thủ tướng dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Huế

02/09/2019 08:47

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số 112 đường Mai Thúc Loan, TP.Huế vào chiều 1/9.

Keyword đầu tiên có dấu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại nhà lưu niệm Bác Hồ tại 112 Mai Thúc Loan, TP.Huế

Nhà lưu niệm số 112 đường Mai Thúc Loan (phường Thuận Lộc, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên- Huế), là ngôi nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ nhất, từ năm 1895 - 1901.

Năm 1894, ông Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) vào Huế thi Hội nhưng không đỗ. Để chuẩn bị cho kỳ thi tiếp theo, ông xin vào học trường Quốc Tử Giám - Huế và được chấp nhận. Tuy nhiên, học bổng của trường rất ít, không đủ để ông sống tại đất kinh đô, vì vậy, ông về quê bàn với gia đình đưa vợ con vào Huế để gia đình có điều kiện giúp đỡ ông học hành và nuôi dạy các con. Đến Huế, nhờ người quen giới thiệu, ông Nguyễn Sinh Sắc đã thuê được một gian nhà nhỏ ở đường Đông Ba (là ngôi nhà di tích hiện nay).

Ngôi nhà này đã lưu giữ nhiều kỷ niệm lúc thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chứng kiến những năm tháng miệt mài đèn sách, khổ công học hành của ông Nguyễn Sinh Sắc, sự trung hậu, đảm đang của bà Hoàng Thị Loan, chứng kiến sự lớn lên và trưởng thành của hai anh em Nguyễn Sinh Khiêm, Nguyễn Sinh Cung (Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Đặc biệt, ngôi nhà này là nơi bà Hoàng Thị Loan sinh người con thứ 4 là Nguyễn Sinh Xin và cũng là nơi bà Hoàng Thị Loan trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 33 vào ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý (tức 10/2/1901).

Nhà lưu niệm Bác Hồ tại 112 - Mai Thúc Loan là một ngôi nhà gỗ rộng ba gian, kiến trúc theo kiểu nhà rường truyền thống của Huế, mái lợp ngói liệt, tường bao quanh bằng gạch vồ, mặt trước là hệ thống cửa bản khoa “thượng song, hạ đố”, nối với nhà chính là nhà bếp, vách trát đất, mái lợp tranh. Ngôi nhà nằm trong một tổng thể nhà - sân - vườn hoàn chỉnh.

Ngôi nhà đã được Bộ Văn hoá thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 74/VH-QĐ ngày 2/02/1993.

Cũng trong chiều 1/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên - Huế. Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh vào hoạt động đạt hiệu quả cao.

Thủ tướng mong muốn cán bộ, nhân viên Trung tâm vận hành tốt các thiết bị hiện có, trở thành đầu mối kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền trong các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn.

Tối cùng ngày, Thủ tướng dự chương trình “Bài ca kết đoàn” tại điểm cầu truyền hình ở Huế. Chương trình “Bài ca kết đoàn”, do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình “Bài ca kết đoàn” được thực hiện tại 4 điểm cầu: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thừa Thiên- Huế và Nghệ An.

Duy Lợi