Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội và TP. HCM có thể giãn cách xã hội

08/02/2021 17:01

Chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội và TP. HCM có thể giãn cách xã hội 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chủng lây bệnh ở TP. HCM không thuộc chủng virus lây nhanh

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 8/2 về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho TP. HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội.

Theo Thủ tướng, tình hình dịch bệnh ở TP. HCM đang diễn biến phức tạp và yêu cầu thực hiện các biện pháp mạnh hơn để kiểm soát dịch tại địa phương này.

Các địa phương khác cần chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra, trong đó TP. HCM có nhiều điểm lây nhiễm không chỉ vận động thực hiện nghiêm 5K mà còn yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm.

Nhấn mạnh, một ổ dịch mới xuất hiện ở nhiều quận của TP. HCM là mối lo ngại, Thủ tướng yêu cầu toàn bộ hệ thống y tế, hệ thống chính trị với sự lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt.

Mọi người dân phải thực hiện biện pháp đeo khẩu trang, nhất là các thành phố lớn, đông người qua lại. Các tỉnh khác vận động dân tiếp tục đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị, TP. HCM cần tăng tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, khẩn trương thực hiện khoanh vùng nhanh, lấy mẫu triệt để trên diện rộng các trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh như trường hợp mắc bệnh tại nơi làm việc, khu vực sinh sống, các nhân viên bốc dỡ hàng hóa tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, thành viên gia đình của các trường hợp này...

Ông Long kiến nghị, TP. HCM xác định các khu vực nguy cơ lây lan dịch bệnh cao để áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người (Chỉ thị 15) hoặc giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) theo phạm vi phù hợp.

Ổ dịch mới không liên quan đến ổ dịch ở Vân Đồn, Chí Linh

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chủng lây bệnh ở TP. HCM hiện nay không thuộc chủng virus lây nhanh. Mặt khác, từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên thành phố đã làm rất mạnh việc yêu cầu đeo khẩu trang.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP. HCM huy động tối đa năng lực lấy mẫu xét nghiệm bằng các nguồn khác nhau. Trong thời gian ngắn nhất, lãnh đạo thành phố và Bộ Y tế cần phác họa được bức tranh tình hình dịch Covid-19 tại TP. HCM.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, hôm qua đến giờ ông rất hồi hộp để theo dõi. Đến giờ ông khẳng định đây là ổ dịch mới không liên quan đến ổ dịch ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Chí Linh (Hải Dương).

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TP. HCM có 2 điểm may trong phòng, chống dịch Covid-19. May mắn đầu tiên là trong khoảng 10 ngày qua, toàn địa bàn đã làm tốt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang.

May mắn thứ hai là chủng virus SARS-CoV-2 tại TP. HCM không phải là chủng mới và lây lan nhanh như những trường hợp ghi nhận ở địa phương khác.

"Nếu chủng virus mới bùng phát, TP HCM sẽ gặp khó khăn trong công tác khoanh vùng, dập dịch", Phó Thủ tướng nhận định và lưu ý, TP. HCM cần cân nhắc kỹ việc tổ chức giãn cách theo Chỉ thị 16 trên toàn địa bàn.

"Thời điểm gần Tết này, chúng ta cần những quy định rất linh hoạt nhưng vẫn cần cảnh giác ở nơi có các hoạt động vui chơi đông người", Phó Thủ tướng đề xuất.

Phùng Đô