Thủ tướng: Dự án đường sắt đô thị TP.HCM không thể chậm hơn nữa

13/04/2018 19:02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc xây dựng các tuyến đường sắt đô thị TP.HCM "không thể để chậm trễ hơn nữa".

thủ tướng: dự án đường sắt đô thị tp.hcm không thể chậm hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường trực Chính phủ về dự án đường sắt đô thị TP.HCM

Chiều 13/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về dự án đường sắt đô thị TP.HCM.

Khẩn trương chuẩn bị tờ trình trình Thủ tướng, chuẩn bị báo cáo Quốc hội

Tại đây, đại diện lãnh đạo TP.HCM, Ban Quản lý dự án, đại diện các Bộ: GTVT, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ đã phát biểu ý kiến dự án đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương), trong đó có vấn đề điều chỉnh tổng vốn đầu tư và tiến độ dự án.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận cuộc họp và nhấn mạnh quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án để phục vụ sự phát triển TP.HCM, chống ùn tắc giao thông và cũng để sử dụng vốn hiệu quả. Nhưng bên cạnh đó, phải bảo đảm yếu tố pháp luật của dự án.

Thủ tướng giao UBND TP.HCM tập hợp các hồ sơ có liên quan về đầu tư xây dựng công trình này một cách đầy đủ nhất, theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về hồ sơ này và kịp thời trình các cơ quan chức năng thẩm định.

Bộ GTVT được giao chủ trì hoàn thiện báo cáo thẩm định trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các bộ liên quan và chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định các nội dung liên quan như kinh tế, kỹ thuật, tổng mức đầu tư… Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT có thể thành lập tổ chuyên gia thẩm định một cách chặt chẽ, đúng pháp luật.

Sau khi thống nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về nguồn vốn và các thủ tục có liên quan khác, trên cơ sở tờ trình của TP.HCM, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ GTVT trình Thủ tướng xem xét và từ đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng để báo cáo Quốc hội tại phiên họp gần nhất. Khi báo cáo Quốc hội, Bộ GTVT, UBND TP.HCM và các bộ liên quan giải trình các nội dung liên quan thuộc thẩm quyền của mình nếu Quốc hội yêu cầu.

"Không thể để chậm trễ hơn nữa"

Trong quá trình này, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp và Văn phòng Chính phủ cùng chung tay phối hợp với mục tiêu chung là phục vụ sự phát triển của TPHCM, “không thể để chậm trễ hơn nữa”.

Thủ tướng cũng lưu ý việc chống tham ô, tham nhũng, tiêu cực trong triển khai dự án, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đại diện Ban Quản lý dự án cho biết, theo dự toán ban đầu vào năm 2007, tổng mức đầu tư dự án là 17.000 tỷ đồng. Sau đó, liên doanh tư vấn của Nhật Bản dự tính tổng vốn là 47.000 tỷ đồng và đơn vị tư vấn độc lập của Singapore đã thẩm tra dự toán này. Đến nay, tổng tiến độ chung của dự án đạt khoảng 51% và mục tiêu hoàn thành vào cuối năm 2020. 

Hoài Vũ