Thủ tướng dự lễ tiếp nhận 2 triệu liều vaccine phòng Covid-19

10/07/2021 12:01

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã dự lễ tiếp nhận 2 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam.

Thủ tướng dự lễ tiếp nhận 2 triệu liều vaccine phòng Covid-19 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành dự buổi lễ tiếp nhận 2 triệu liều vaccine Moderna của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam

Trong khuôn khổ lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên toàn quốc, tổ chức ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu đã dự lễ tiếp nhận 2 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Moderna của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận 2 triệu liều vaccine này để sử dụng khẩn cấp cho chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đó, sẽ chuyển khẩn cấp 1 triệu liều trong số này, cùng với 0,5 triệu liều vaccine khác, cho TP HCM và các tỉnh phía nam.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận vaccine, ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ chia sẻ, lô vaccine này mang đến cho chúng ta hy vọng, có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Hiện, nguồn cung vaccine hạn chế trên toàn cầu, tỉ lệ tiêm chủng ở Việt Nam còn ở mức thấp. Đến nay, chỉ khoảng 4% dân số đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong khi số ca lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần qua.

Thủ tướng dự lễ tiếp nhận 2 triệu liều vaccine phòng Covid-19 2

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiếp nhận 2 triệu liều vaccine này để sử dụng khẩn cấp cho chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong đó, Bộ trưởng chỉ đạo chuyển khẩn cấp 1 triệu liều cho TP HCM

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết, để thoát khỏi đại dịch, con đường rõ ràng nhất là bảo đảm tiếp cận vaccine công bằng cho đội ngũ nhân viên y tế và các nhóm ưu tiên, như người cao tuổi và người có bệnh lý nền, ở mọi quốc gia. Hỗ trợ vaccine là biện pháp tức thì và cấp thiết giúp giải quyết vấn đề này.

Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đối tác trên toàn cầu trong nỗ lực chấm dứt những tác động của đại dịch đối với sức khỏe người dân và nền kinh tế. Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hoa Kỳ đã đóng góp 2 tỷ USD cho Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ mua sắm và vận chuyển vaccine phòng Covid-19 đến 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Đóng góp cho Cơ chế COVAX là hỗ trợ bảo đảm tiếp cận vaccine Covid-19 cho những nhóm dân số có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, bao gồm đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu. Tại Việt Nam, bên cạnh quyên góp vaccine, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 17,7 triệu USD cho hoạt động phòng, chống dịch từ những ngày đầu.

Ngoài lô vaccine hôm nay, Việt Nam trước đó đã tiếp nhận 2.493.200 liều vaccine AstraZeneca thông qua Cơ chế COVAX. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng, với UNICEF là đối tác triển khai chính.

Tính từ lô vaccine đầu tiên về Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX, đến nay cả nước đã tiêm gần 4 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Phùng Đô