Thủ tướng Đức cảnh báo: Thảm họa có thể đến với châu Âu

12/01/2019 07:50

Bà Merkel cảnh báo thảm họa có thể xảy ra với châu Âu.

Thủ tướng Đức cảnh báo: Thảm họa có thể đến với châu Âu 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích chính sách chủ nghĩa dân tộc và phong trào dân tộc đang dâng cao ở châu Âu, một lần nữa có thể đưa đến thảm họa.

Theo báo Bloomberg, trong chuyến thăm Athens, bà Merkel đã gọi Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras là đồng minh bất chấp những khác biệt về tư tưởng chính trị.

Thủ tướng Đức lưu ý rằng các nước thành viên châu Âu cần hợp tác để tránh chủ nghĩa dân tộc, thứ đã nhiều lần dẫn đến thảm họa.

Sau đó, trong cuộc gặp với các sinh viên một trường học Đức ở Athens, bà Merkel cũng chỉ trích những lời hoa mỹ của người theo chủ nghĩa dân túy kêu gọi cử tri hành động độc lập.

"Nhiều người Đức nói rằng họ chỉ đơn giản là tự lo lấy bản thân và một số người Hy Lạp cũng nói điều tương tự. Điều này rất nguy hiểm", - bà Merkel quan ngại.

Trong năm 2015, theo ước tính của Bộ Nội vụ Đức, có khoảng 900 nghìn người tị nạn và người nhập cư vào Đức, gây ra làn sóng phản đối trong phe cánh hữu ở nước này. 

Vào tháng 10/2018, các lãnh đạo của liên minh bảo thủ CDU/CSU Angela Merkel và Horst Seehofer đã tuyên bố trong cuộc họp ngắn về việc đạt được thỏa thuận hạn chế dòng người di cư ở mức 200 nghìn người mỗi năm.

Bình Nguyên