Thứ Hai, 20/01/2020 11:34:21 Hotline: 0901 514 799

Thủ tướng Israel cáo buộc Iran có kho nguyên tử bí mật ở Tehran

28/09/2018 08:19

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 27/9 đã tuyên bố rằng Iran có một kho nguyên tử bí mật ở Tehran.

Keyword đầu tiên có dấu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu ngày 27/9

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc hôm thứ năm, ông Netanyahu nói rằng, Israel đã tiến hành một cuộc đột kích vào “kho lưu trữ nguyên tử hạt nhân” của Iran, nơi có thể có chứa tới 300 tấn “vật liệu liên quan đến hạt nhân”.

Nhà lãnh đạo Israel nói rằng, những tiết lộ này chưa từng được chia sẻ công khai trước đây, đồng thời tuyên bố rằng người Iran đã cố gắng rời khỏi nhà kho sau khi Tel Aviv tiến hành theo dõi bí mật.

Ông Netanyahu kêu gọi các quốc gia có khả năng vệ tinh hãy theo dõi vị trí của kho bí mật này, vì Tehran có thể sẽ dọn dẹp sạch các chứng cứ sau tuyên bố của ông.

“Khi chúng tôi tiến hành thu thập dữ liệu, họ đang dọn dẹp kho lưu trữ nguyên tử. Chỉ tháng trước họ đã loại bỏ 15 kg chất phóng xạ. Bạn biết những gì họ đã làm với nó không?  Họ vận chuyển chúng ra khắp Tehran trong một nỗ lực để che giấu bằng chứng”, Thủ tướng Israel nói tại cuộc họp của LHQ.

Ông cũng kêu gọi người dân Tehran hãy sử dụng bộ đếm Geiger để kiểm tra độ bức xạ trong thành phố; dù cho đây là một gợi ý không thực sự khả thi, bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran.

Keyword đầu tiên có dấu

Thủ tướng Israel đưa ra hình một quả bom mô tả mức độ hoàn thành chương trình hạt nhân Iran năm 2012

Đây không lần đầu tiên ông Netanyahu nói như vậy tại Đại hội đồng LHQ. Năm 2012, ông Netanyahu trưng bày một bức tranh vẽ một quả bom với một ngòi dẫn đang cháy, để mô tả cho sự tiến bộ của Iran trong phát triển năng lực hạt nhân.

Thủ tướng Israel Netanyahu cũng đơn phương chỉ trích gay gắt Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vì không thực hiện bất kỳ hành động nào sau báo cáo của Israel về kho lưu trữ bí mật của Iran.

Thùy Dương (Theo RT)