Thủ tướng: Khẩn trương tìm kiếm thuyền viên mất tích trên biển

04/11/2017 19:14

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên, ngư dân bị nạn do bão số 12.

Thủ tướng: Khẩn trương tìm kiếm thuyền viên mất tích trên biển 1

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích, trôi dạt

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên, ngư dân bị nạn do ảnh hưởng của cơn bão số 12 trên vùng biển miền Trung; trong đó, có các thuyền viên của các tàu bị nạn tại vùng biển Quy Nhơn, Bình Định và chủ động phòng ngừa, hạn chế thiệt hại sau bão.

Công điện nêu rõ: sáng 4/11/2017, bão số 12 với sức gió mạnh cấp 11, cấp 12 giật trên cấp 13 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung nước ta từ Quảng Nam đến Bình Thuận gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, đặc biệt gây ra nhiều sự cố, tai nạn chìm tàu làm nhiều ngư dân, thuyền viên mất tích. Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn.

Thủ tướng yêu cầu, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn chủ trì, phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành, địa phương liên quan huy động tối đa các lực lượng, phương tiện triển khai ngay các biện pháp để tìm kiếm các nạn nhân còn đang bị mất tích, trôi dạt, đặc biệt tại vùng biển Quy Nhơn, Bình Định.

Các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các tỉnh liên quan chỉ đạo ngay các cơ quan chức năng  khẩn trương, tăng cường lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn tổ chức tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và các phương tiện tham gia, tìm kiếm cứu nạn; đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, thống kê các phương tiện và người còn đang bị nạn trên biển để tiếp tục tổ chức tìm kiếm, cứu nạn, kịp thời.

Công điện cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và các tỉnh có liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên đối với gia đình có người bị nạn và chỉ đạo cơ quan y tế sẵn sàng cứu chữa, chăm sóc sức khỏe chu đáo đối với những người bị thương và kịp thời giải quyết, khắc phục hậu quả sau cơn bão.

Liên quan đến vụ việc 7 tàu hàng chìm trên biển Quy Nhơn, trao đổi với Báo Giao thông chiều nay (4/11), ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: lực lượng cứu hộ đã cứu được 71 thuyền viên trong vụ chìm tàu hàng trên biển Quy Nhơn, vẫn còn 12 thuyền viên chưa được tìm thấy. Hiện Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định vẫn đang nỗ lực tiếp cận hiện trường tìm kiếm 12 thuyền viên còn lại.

"Hiện tại Bình Định vẫn mưa rất to, sóng biển lớn nên chỉ có thể dùng các tàu lớn, tàu lai tiếp cận hiện trường tìm kiếm. Tỉnh đã huy động 90 chiến sĩ Bộ đội biên phòng tham gia công tác cứu hộ. Các thuyền viên còn lại có thể còn đu bám trên các tàu chìm, lực lượng cứu hộ vẫn đang rất cố gắng tìm kiếm", ông Châu cho biết.

Như tin đã đưa, vào sáng 4/11, tại vùng biển Quy Nhơn có rất nhiều tàu cá, tàu hàng bị đứt dây neo bị mắc cạn. Trong đó có nhiều tàu đã dạt vào đến bờ, sóng dập mạnh khiến tàu nghiêng đổ đập vào đê bao ven bờ biển; có 2 tàu cá Phú Yên bị đứt dây neo một chiếc SH PY 92369 TS (Phú Yên), chiếc còn lại không rõ số hiệu đang bị sóng dâng khiến tàu bị nghiêng đập vào bờ. Có tàu hàng đang bị sóng đánh sát bờ, tàu đang có thuyền viên điều khiển để thoát lũ bị sóng dập mạnh nên nghiêng ngả, khói đen bốc lên nghi ngút.

Sau khi sự việc xảy ra, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, UBND tỉnh Bình Định đã báo cáo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, kiến nghị Chính phủ, Ủy ban Quốc gia TKCN khẩn cấp điều tàu lớn vào biển Quy Nhơn giải cứu nhóm thuyền viên trên các tàu hàng, tàu cá đang bị chìm tại vùng biển này.

Hoài Thu - Thạch Thảo