Thủ tướng: Không để tình trạng đất nước có tới 20.000 quy hoạch

04/07/2017 15:13

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý làm Luật quy hoạch không thể để tình trạng đất nước có tới 20.000 quy hoạch.

Thủ tướng: Không để tình trạng đất nước có tới 20.000 quy hoạch 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ sáng 4/7 - Ảnh: VGP

Sáng 4/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017, trong đó tập trung vào công tác xây dựng thể chế, chính sách pháp luật.

Sau khi nghe các báo cáo về việc rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở, đầu tư kinh doanh, quy hoạch…, Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng thể chế, luật pháp là vấn đề quan trọng. “Nếu thể chế cứ ràng buộc, không tạo điều kiện theo cơ chế kinh tế thị trường thì xã hội không phát triển được”, Thủ tướng lưu ý.

Liên quan đến các quy định về đất đai, xây dựng, nhà ở, đầu tư kinh doanh, Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu rất lớn là “tạo sự thông thoáng trong thương mại”. Theo người đứng đầu Chính phủ, trừ lĩnh vực mà Quốc hội, Chính phủ có ý kiến chính thức về điều kiện kinh doanh, còn lại thì không được đặt ra những điều kiện kinh doanh để ràng buộc sự phát triển của thương mại và đầu tư. “Thủ tục chuyên ngành nào đó, nếu có thì phải tạo môi trường kinh doanh tốt nhất, không gò bó, trói buộc trong phát triển” – Thủ tướng yêu cầu.

Đề cập đến dự thảo Luật Quy hoạch, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, duy ý chí để quy hoạch rối rắm, không thể để tình trạng đất nước có tới 20.000 quy hoạch. Không thể bỏ việc quy hoạch như quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch hạ tầng cứng như điện, giao thông…, nhưng cần chọn cái gì cần quy hoạch để giảm số lượng quy hoạch hiện nay, chứ để 20.000 quy hoạch thì quá tốn kém, hiệu quả thấp.

Về Luật Đầu tư công, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các bộ liên quan rà lại một số nội dung, báo cáo Chính phủ trước 30/7 về những vướng mắc để trình Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét chỉnh sửa.

Theo người đứng đầu Chính phủ, những vướng mắc gây chậm trễ trong việc giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua cần chỉnh sửa tạo điều kiện phân cấp, quản lý, giao quyền và trách nhiệm rõ hơn cho bộ, ngành, địa phương. Mặt khác, công tác lập kế hoạch phải chi tiết, cụ thể hơn, chủ động hơn.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT công bố suất đầu tư làm 1km đường để xem làm đường ở Việt Nam đắt hay rẻ.

H.Vũ