Thủ tướng: Không được công bố thiếu điện, phải đảm bảo an ninh nguồn nước

08/11/2019 16:24

Chiều 8/11, từ đầu phiên chất vấn, đã có 40 câu hỏi của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng: Không được công bố thiếu điện, phải đảm bảo an ninh nguồn nước 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn Quốc hội chiều 8/11

Không đảm bảo cung cấp điện có thể mất chức

Chiều 8/11, sau khi báo cáo giải trình thêm những vấn đề mà Quốc hội quan tâm cũng như làm rõ thêm những vấn đề trong phiên chất vấn 3 ngày qua, Thủ tướng Chính phủ đã bắt đầu trả lời các câu hỏi của ĐB Quốc hội. Trả lời câu hỏi của các ĐB xung quanh vấn đề mạng lưới điện, điện khí hoá lỏng, Thủ tướng cho biết, sẽ có quy hoạch cụ thể để đảm bảo giữa cung và cầu, kể cả nguồn và lưới điện.

“Chúng ta phải tính mức độ tăng trưởng để phát triển điện đảm bảo cơ cấu nguồn điện một cách phù hợp trong phát triển để điện. Điện bây giờ không phải chỉ là kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sản xuất của nhân dân”, Thủ tướng nói và thêm 1 lần nữa nhấn mạnh: “Cơ quan nào đơn vị có chức năng sản xuất, cung ứng điện không không đảm bảo cấp điện, liên quan đến vấn đề mất chức”.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia do Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng ban, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Phó Ban Thường trực phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ mà Thủ tướng đã quy định đã giao, đó là đôn đốc, nhắc nhở để đảm bảo nguồn điện.

“Không phải để nước đến chân mới nhảy, không được công bố tình trạng thiếu điện, phải xây dựng một nền năng lượng độc lập, tự chủ và hội nhập”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng: Không được công bố thiếu điện, phải đảm bảo an ninh nguồn nước 2
Ông Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn ĐBQH tỉnh Bến Tre)

Phải đảm bảo an ninh nguồn nước

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trương Trọng Nghĩa và Lưu Bình Nhưỡng về vấn đề nước sạch sau sự cố ở Công ty Nước sạch sông Đà, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện đúng pháp luật về Luật Quản lý tài nguyên nước năm 2012. Trong đó, phải làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh nguồn nước an toàn cho người dân, tránh tình trạng như vừa qua.

“Trên phương tiện thông tin đại chúng nói tỷ lệ Nhà nước nắm giữ đối với nước sạch. Về vấn đề này, tôi yêu cầu các cấp, các ngành nắm. Đây là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến đời sống sức khoẻ của người dân. Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu phải tăng cường chỉ đạo các cấp kiểm tra các cấp, các ngành để thực hiện đúng Luật Bảo vệ tài nguyên nước mà chúng ta đã ban hành thông qua”, ông nói.

An Na - Thanh Bình