Thủ tướng kỳ vọng Hải Phòng trở thành thành phố lớn ở châu Á

10/05/2019 20:48

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt kỳ vọng Hải Phòng sẽ phát triển quy mô ngang tầm các thành phố lớn ở châu Á.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Chiều 10/5, nhân dịp tiếp xúc cử tri thành phố trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV và tham dự các hoạt động Kỷ niệm 64 năm ngày giải phóng Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Báo cáo với Thủ tướng, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cho biết, 4 tháng đầu năm 2019, Hải Phòng tiếp tục đạt được những kết quả toàn diện, nổi bật trên mọi lĩnh vực. Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ. 9 chỉ tiêu kinh tế chủ yếu mà Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố đã đề ra cho năm 2020 đều hoàn thành trước thời gian.

Trong đó, 1 chỉ tiêu hoàn thành trước 3 năm là thu ngân sách; 3 chỉ tiêu hoàn thành trước 2 năm là hàng hóa thông qua cảng, khách du kịch, kim ngạch xuất khẩu; 3 chỉ tiêu hoàn thành trước 1 năm là tổng sản phẩm GRDP, giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Còn lại 2 chỉ tiêu tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thu nhập bình quân đầu người sẽ hoàn thành trong năm 2020.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Tp. Hải Phòng

Tp. Hải Phòng kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương xây dựng chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Tp. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm sớm triển khai các công trình giao thông trọng điểm kết nối cảng Hải Phòng với các địa phương như đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình. Đây là tuyến giao thông rất quan trọng liên quan tới việc xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng biển quốc tế Lạch Huyện.

Thành phố đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT sớm triển khai các bến còn lại của cảng biển quốc tế Lạch Huyện, mở rộng nhà ga hành khách, ga hàng hóa cảng hàng không quốc tế Cát Bi hiện đã vượt quá công suất thiết kế; cho phép mở rộng khu công nghiệp Tràng Duệ. Đồng thời đề nghị sớm ban hành Nghị định hướng dẫn về thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức BT để giải quyết các vướng mắc trong việc xây dựng lại các chung cư đã cũ xuống cấp bằng hình thức đầu tư BT.

Sau khi nghe ý kiến của một số bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao, nhất trí với báo cáo của thành phố. Thủ tướng nhấn mạnh, Hải Phòng là thành phố tiêu biểu của sự phát triển, tăng trưởng cao, phát triển tương đối toàn diện và có định hướng chiến lược, liên kết phát triển.

"Có được sự phát triển đột phá của Hải Phòng trong thời gian qua, trong chỉ đạo, điều hành, thành phố đã không chỉ có quyết tâm chính trị cao mà còn có sự đoàn kết, thống nhất theo hướng phục vụ cho phát triển, phục vụ cho nhân dân, vì lợi ích của nhân dân", Thủ tướng nhận định.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý lãnh đạo thành phố không được chủ quan bởi cũng có rất nhiều thách thức ở phía trước. Cần xác định phát triển Hải Phòng không chỉ là sự phát triển cho một địa phương, mà là phát triển kinh tế vùng, kinh tế phía Bắc. Hải Phòng là trung tâm phát triển của cả phía Bắc - thành phố cần xác định đây là trách nhiệm của mình. Thành phố phải phấn đấu có quy mô phát triển ngang tầm với các thành phố lớn ở châu Á. Vì thế, dù thời gian qua thành phố đã có sự phát triển vượt bậc nhưng không được coi đó đã là đỉnh cao, không thể tạm dừng lại mà cần đầu tư, dày công suy nghĩ, quyết tâm phấn đấu hơn nữa.

Thủ tướng gợi mở hướng phát triển mới cho Hải Phòng: Thành phố cần phát triển công nghệ và thu hút doanh nghiệp công nghệ cao, công nghệ 4.0 và nền kinh tế số, bởi công nghệ cao thì giá trị gia tăng sẽ cao hơn. Từ đó, Thủ tướng đặt ra yêu cầu mới đối với Hải Phòng: Hải Phòng xây dựng thành phố thông minh, phải là một trong những thành phố đi đầu trong nền kinh tế số của Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị thành phố quan tâm đến dịch vụ logistic để nơi đây trở thành trung tâm dịch vụ logistic lớn nhất, phát triển cảng biển hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, thu hút thêm nhiều hãng hàng không, mở thêm nhiều chuyến bay đến sân bay Cát Bi với tinh thần “mở cửa bầu trời”.

Việt Hòa