Thủ tướng mong muốn bà con học hỏi tinh thần Nhật Bản

05/06/2017 07:30

Chiều 4/6, tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam...

Thủ tướng mong muốn bà con học hỏi tinh thần Nhật Bản 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và đại diện hội lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản không ngừng phát triển. Hai bên có nhiều đoàn cấp cao thăm lẫn nhau.

Nhật Bản là nước đứng đầu về hỗ trợ ODA vào Việt Nam, FDI đứng thứ hai, du lịch đứng thứ 3 và thương mại đứng thứ tư. Một làn sóng đầu tư từ Nhật Bản đang vào Việt Nam. Về hợp tác giáo dục, hiện có 70.000 du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Cho rằng quan hệ Việt Nam - Nhật Bản rất sâu sắc, Thủ tướng mong muốn Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản tiếp tục giữ gìn, thúc đẩy, đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu hơn nữa.

Thủ tướng cho biết, đây là chuyến đi “3 trong 1”: Thăm chính thức Nhật Bản, dự và phát biểu mở đầu cho Hội nghị Tương lai châu Á và dự hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản quy mô lớn nhất từ trước đến nay với khoảng 1.500 đại biểu đăng ký tham dự.

Thông báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Thủ tướng khẳng định, tinh thần phải lo cho dân, phải lo phát triển doanh nghiệp để giải quyết việc làm, thúc đẩy tăng trưởng. Bên cạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Chính phủ tập trung chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu lao động vì tỷ lệ lao động trong khu vực nông thôn, miền núi còn khá lớn. Muốn như vậy, tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa phải cao hơn, tốt hơn.

“Muốn làm được như thế, chúng ta cần học tập kinh nghiệm của các nước tiên tiến, trong đó có Nhật Bản”, Thủ tướng chia sẻ và cho rằng, cần tập hợp được nhân tài 4 phương, cả trong nước, quốc tế và bà con kiều bào.

Nhấn mạnh tinh thần phát huy nội lực của đất nước, Thủ tướng bày tỏ: Không có ý chí tự lực, tự cường, vươn lên trong từng con người, gia đình, trong cả dân tộc thì khó có thể thành công và mong muốn bà con, nhất là các em học sinh, sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản nêu cao ý chí này.

Thủ tướng cũng cho rằng, Nhật Bản là đất nước gặp nhiều thiên tai nhưng người dân có ý chí vươn lên mạnh mẽ, nhất là trước những thảm họa. Đây là điểm đáng học hỏi.

“Chúng ta nhớ thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 ở Nhật Bản. Chúng ta thấy hình ảnh gì của dân tộc Nhật Bản mà có thể là bài học cho lớp trẻ chúng ta hay không? Chúng ta thấy họ mất mát như thế nhưng trật tự xếp hàng lấy bánh mì, đồ ăn, không hề có sự lộn xộn. Hay ví dụ có một em bé 9 tuổi đã nhường phần ăn của mình cho người già trong lúc khó khăn như vậy”, Thủ tướng nói.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong muốn các em học sinh, sinh viên cố gắng học hỏi, rèn luyện, có ý chí, có kinh nghiệm, có học thức để tiếp tục xây dựng đất nước.

Cũng nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trân trọng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Đại sứ Nguyễn Quốc Cường vì đã có nhiều thành tích trong công tác, góp phần vào sự phát triển quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn từ năm 2014 đến nay.

Theo chương trình làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hội kiến với Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, có các cuộc gặp gỡ lãnh đạo Quốc hội, Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật - Việt; tiếp lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức hợp tác kinh tế.

Thủ tướng sẽ dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23 và hội nghị xúc tiến đầu tư cũng như chứng kiến việc ký kết một số văn kiện hợp tác của các công ty Việt Nam - Nhật Bản.

B.T