Thủ tướng mong TP.HCM đồng cam cộng khổ cùng cả nước

29/10/2016 21:15

Thủ tướng mong TP.HCM đồng cam cộng khổ cùng cả nước khi còn nhiều địa phương đang rất khó khăn.

thủ tướng mong tp.hcm đồng cam cộng khổ cùng cả nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016 diễn ra ngày 29/10, Chính phủ đã dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình đầu tư công cũng như kế hoạch phân bổ vốn đầu tư giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch năm 2017. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu cần giải thích rõ thông tin liên quan đến việc phân bổ ngân sách cho TP.HCM.

Sau khi nghe lãnh đạo UBND TP.HCM bày tỏ những khó khăn từ việc tới đây, tỉ lệ ngân sách mà thành phố được giữ lại giảm từ 23% xuống còn 18%, Thủ tướng chia sẻ với thành phố, song cũng khẳng định tỉ lệ phân bổ ngân sách đã được tính toán rất kỹ. “Tôi phân vân, suy nghĩ chuyện này lắm. T.Ư cũng cố gắng quan tâm tới TP.HCM. Các bộ liên quan đã rất vất vả tính toán, 1% của TP.HCM cũng ảnh hưởng lớn tới cả nước”, Thủ tướng chia sẻ.

Phân tích rõ hơn, Thủ tướng cho rằng mặc dù tỉ lệ có giảm đi, nhưng con số tuyệt đối lại tăng lên. Chưa kể như TP.HCM còn được T.Ư đầu tư 5 dự án ODA với số vốn gần 100 nghìn tỷ đồng, các dự án chống ngập, xây dựng 2 bệnh viện lớn trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, có nhiều nguồn thu như từ đất đai được để lại toàn bộ cho các địa phương.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu phải công khai, minh bạch, giải thích rõ cho dư luận hiểu, tránh tình trạng “thấy cây mà không thấy rừng”.

“TP.HCM còn nhiều vấn đề như kẹt xe, bụi bặm, ngập nước… nhưng mong các đồng chí cố gắng tìm thêm nguồn khác. Cả nước còn nhiều vùng rất khó khăn như ở Cà Mau, Lạng Sơn, Cao Bằng… bà con rất khó khăn, đường đi không có, hàng hóa không tự sản xuất được. Chúng tôi sẽ lắng nghe, cố gắng tìm nguồn vốn cho thành phố. Mong nhân dân thành phố thông cảm, cùng đồng cam cộng khổ với cả nước”, Thủ tướng chia sẻ.

Trước đó, chia sẻ tại các phiên thảo luận tổ của kỳ họp Quốc hội thứ hai khoá XIV về nội dung kế hoạch tài chính, ngân sách 5 năm, lãnh đạo Thành uỷ TP.HCM đã đề cập đến nhiều khó khăn khi tỷ lệ ngân sách TP được giữ lại giảm từ 23% xuống 18%. Theo kiến nghị của thành phố, tỷ lệ ngân sách này nếu giảm từ 23% xuống 21% thì sẽ hợp lý và tạo điều kiện cho thành phố có các điều kiện đầu tư, phát triển hơn.

>>>Xem thêm Video:

Hoài Vũ