Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bỏ ngay chính sách kìm hãm nông nghiệp

27/12/2016 13:09

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phải bãi bỏ ngay những quy định, thể chế ràng buộc sự phát triển...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bỏ ngay chính sách kìm hãm nông nghiệp 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị sáng 26/12

Sáng 26/12, dự Hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2016 và triền khai kế hoạch năm 2017 của Bộ NN&PTNT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phải bãi bỏ ngay những quy định, thể chế ràng buộc sự phát triển, không để các thể chế đó bắt chúng ta phải chạy theo.

Sau khi biểu dương những thành quả của ngành Nông nghiệp đạt được trong năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm 2016, thiên tai xảy ra nhiều và nặng nề làm cho nước ta thiệt hại khoảng 1,7 tỷ USD (gần 1% GDP). Riêng đợt lũ lụt vừa qua ở 9 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên làm thiệt hại khoảng 4.000 tỷ đồng.

Đánh giá nông nghiệp, nông thôn tiếp tục là trụ đỡ của nền kinh tế trong mọi hoàn cảnh, đóng góp lớn cho an sinh xã hội, Thủ tướng chỉ ra các mặt tồn tại, bất cập của nông nghiệp, nông thôn cần khắc phục thời gian tới. Đó là hạn điền, “sản xuất li ti trong nông nghiệp còn phổ biến”. Doanh nghiệp trong nông nghiệp, hợp tác xã còn nhiều yếu kém. Khoa học công nghệ trong nông nghiệp còn nhiều vấn đề. Lao động nông thôn còn quá lớn, năng suất lao động thấp. Tình trạng an toàn thực phẩm, đầu vào trong nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu, giống còn nhiều vấn đề bất cập, chưa quản lý tốt. Hệ thống thủy lợi, nhất là các kênh dẫn, hồ chứa xuống cấp, nguy hiểm và lãng phí nước, mà theo Thủ tướng, đây là những quả bom nguy hiểm đang treo trên đầu người dân.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, ba điểm sáng lớn mà ngành đạt được năm 2016 là tăng trưởng được phục hồi sau 6 tháng tăng trưởng âm (tốc độ tăng GDP toàn ngành đạt khoảng 1,2%); Xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục 32,1 tỷ USD, tăng hơn 6% so với năm 2015; Vấn đề an toàn thực phẩm có chuyển biến căn bản, rõ nét. Năm 2017, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu tăng trưởng ngành khoảng 2,5-2,8%, kim ngạch xuất khẩu khoảng 32 - 32,5 tỷ USD.

Đề cập đến tình trạng phá rừng còn phổ biến, Thủ tướng nhắc lại chủ trương kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và yêu cầu mở đợt tấn công liên tục vào hành vi phá hoại rừng, xử lý nghiêm vi phạm.

Đặt vấn đề nông nghiệp Việt Nam cần chú trọng giá trị hơn là sản lượng thô, không có thương hiệu, Thủ tướng nhấn mạnh với điều kiện “tam sơn, tứ hải, nhất phần điền”, phải phát triển nông nghiệp toàn diện hơn, đầu tư mạnh hơn cho lâm nghiệp, thủy hải sản, không chỉ dựa vào cây lúa.

Về các giải pháp, nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, trước tiên phải khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là với những cơ sở hạ tầng thiết yếu, quan trọng. Nhấn mạnh phải đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp từ chiều rộng sang chiều sâu, nâng cao chất lượng và giá trị, không chạy theo sản lượng và số lượng, Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục tổ chức lại sản xuất theo các hình thức phù hợp; Tiếp tục đầu tư hiện đại hóa hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt nâng cao năng lực phòng chống, chống chọi với thiên tai.

“Đặc biệt, những thể chế nào, chính sách nào mà ràng buộc nông nghiệp, nông thôn không phát triển được hoặc chậm phát triển thì phải bãi bỏ, nhất là những việc thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì càng phải bãi bỏ sớm. Còn những việc thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị, T.Ư, Quốc hội thì báo cáo sớm”, Thủ tướng lưu ý. 

Anh Thư