Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Có dân là có tất cả"

04/05/2016 14:17

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm “có dân là có tất cả, không có dân là không thành công”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm: "Có dân là có tất cả, không có dân là không thành công" - Ảnh: VGP

Sáng nay (4/5), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016, phiên họp thường kỳ đầu tiên kể từ khi Chính phủ mới kiện toàn, diễn ra trong 2 ngày 4-5/4.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phiên họp này có ý nghĩa đặc biệt khi Chính phủ vừa có 21 thành viên mới và Chính phủ khoá XIII còn khoảng 3 tháng nữa là kết thúc nhiệm kỳ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ cần đồng tâm hiệp lực, triển khai quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ đã đề ra.

Thủ tướng cũng nêu rõ, ngay sau khi Chính phủ được kiện toàn, chúng ta phải đối phó với rất nhiều vấn đề phát sinh như tăng trưởng kinh tế quý I thấp hơn cùng kỳ năm trước (5,46% so với 6,12%); lạm phát 4 tháng đã tăng 1,33%, trong khi sức ép về tăng giá còn rất lớn; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng và sự cố môi trường khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung

Bên cạnh đó, còn tồn tại một số khó khăn, thách thức như kỷ luật, kỷ cương còn lơi lỏng; còn tình trạng sử dụng nhiều biện pháp mang tính hành chính, ít tính thị trường; tình trạng tham nhũng, lãng phí, quan liêu còn nặng nề; việc xây dựng thể chế còn bất cập…

Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về một số biện pháp với tinh thần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6,7%, lạm phát ở mức 5%.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc phải chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. “Chính phủ cần tập trung vào công tác xây dựng thể chế; tăng cường quản lý, giữ vững kỷ luật, kỷ cương hành chính, đồng thời phát huy, bảo đảm dân chủ cho người dân, nhất là người yếu thế trong xã hội. Bởi có dân là có tất cả. Không có dân là không thành công”, Thủ tướng khẳng định.

Hoài Vũ