Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Philippines tham dự ASEAN-31

13/11/2017 07:05

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Philippines, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN-31).

thủ tướng nguyễn xuân phúc đến philippines tham dự asean-31

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới sân bay quốc tế Clark, Pampanga, Philippines. Ảnh: Quang Hiếu/VOV

Chiều 12/11, chuyên cơ chở Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Clark, Pampanga của Philippines để rời về Thủ đô Manila, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN-31) và các hội nghị liên quan.

Đón tiếp đoàn Việt Nam tại sân bay Clark có các quan chức Chính phủ và Bộ Ngoại giao Philippines. Trong khi đó phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại.

Trong chuyến công du lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-31 và các Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 20; Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Canada, Liên minh châu Âu, Liên hợp quốc) và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 12 tại Manila từ ngày 12-14/11.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 9 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Đây được đánh giá là sự kiện quan trọng nhất trong năm của khối ASEAN với sự tham gia của lãnh đạo 10 quốc gia trong khu vực và các đối tác, đều là các nước lớn, tổ chức trong khu vực và quốc tế quan trọng.

Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 55 văn kiện được ký thông qua tại các hội nghị, trong đó các nhà lãnh đạo sẽ ký 1 văn kiện, thông qua 25 văn kiện và ghi nhận 20 văn kiện khác. Nước chủ nhà Philippines sẽ ban hành 3 Tuyên bố Chủ tịch các Hội nghị Cấp cao.

Hòa Bình