Chủ Nhật, 19/01/2020 07:03:07 Hotline: 0901 514 799

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành đền thờ liệt sĩ tại quê nhà

07/01/2020 17:49

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về quê nhà dự Lễ khánh thành công trình tôn tạo, nâng cấp Di tích lịch sử Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài.

Keyword đầu tiên có dấu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm 40 liệt sĩ đã ngã xuống trong trận đánh vào căn cứ địch đêm 11/5/1969

Sáng 7/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về dự Lễ khánh thành công trình tôn tạo, nâng cấp Di tích lịch sử Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài (xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài là nơi tưởng nhớ 40 chiến sĩ Tiểu đoàn đặc công 409 (Quân khu V) đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong trận đánh vào căn cứ quân viễn chinh Mỹ đêm 11/5/1969.

Trong kháng chiến chống Mỹ, căn cứ Núi Quế là một tổ hợp quân sự đa năng của địch, có lực lượng đông và vũ khí hiện đại, rải khắp trên 9 ngọn núi nhằm phát hiện và khống chế các hoạt động của quân ta.

Trong trận tập kích lịch sử đó, 66 chiến sĩ của Tiểu đoàn đặc công 409 đã tiêu diệt hàng trăm lính Mỹ, phá hủy nhiều công sự, lô cốt địch. Tuy nhiên, đã có 40 chiến sĩ của ta đã ngã xuống và nằm lại chiến trường.

Để tưởng nhớ sự hy sinh của 40 chiến sĩ đặc công, Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài được khởi công xây dựng năm 2012. Năm 2017, đền thờ này được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh. Công trình tôn tạo, nâng cấp di tích Đền liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài được động thổ vào tháng 6/2019 với tổng kinh phí hơn 9 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc trùng tu, tôn tạo, xây dựng Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài không chỉ là nhớ ơn những người đã khuất trong cuộc kháng chiến anh hùng của dân tộc, mà còn giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau. Rằng, cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc của chúng ta là chính nghĩa, là tấm gương cho các dân tộc khác vì chúng ta mãi giữ được truyền thống yêu nước vĩ đại ấy...

Thủ tướng cũng nói rằng, ông về dự buổi lễ không chỉ với tư cách là Thủ tướng mà đặc biệt là với tư cách của người con được sinh ra ở mảnh đất Quế Sơn, do đó càng thấm thía hơn sự hi sinh ấy đối với công cuộc giải phóng, giữ gìn non sông.

“Chúng ta phải làm những việc lớn hơn, vĩ đại hơn, cấp bậc cao hơn để dân tộc tiến bước, nhưng phải trên nền tảng văn hóa cơ bản của dân tộc ta, một tinh thần yêu nước, không khuất phục trước kẻ thù của các đồng chí đã ngã xuống”, Thủ tướng nói.

Vĩnh Nhân