Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hội báo góp phần làm phong phú đời sống báo chí

15/03/2019 11:56

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hội Báo toàn quốc là một sự kiện đầy ý nghĩa, góp phần làm phong phú thêm đời sống báo chí.

thủ tướng nguyễn xuân phúc: hội báo góp phần làm phong phú đời sống báo chí
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2019. (Ảnh: Quang Hiếu)

Sáng nay (15/3), Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội Báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”.

Tại Hội báo toàn quốc 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là hoạt động truyền thống, sinh động, một sự kiện đầy ý nghĩa, góp phần làm phong phú thêm đời sống báo chí.

Hội báo là dịp biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí.

Hội báo toàn quốc năm nay có quy mô, tầm vóc lớn hơn các năm trước, thu hút hơn 80 đơn vị cấp hội và khu vực. Tại Hội báo, có nhiều hoạt động thiết thực như hội thảo, giao lưu, triển lãm ảnh, bình chọn và trao giải thưởng cho các tác phẩm, phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai năm 2018. Hội báo toàn quốc 2019 cũng là dịp để giới báo chí được nghe ý kiến nhận xét, góp ý, phê bình của bạn đọc, bạn nghe đài, bạn xem truyền hình, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau giữa những người làm báo.

Theo Thủ tướng, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những xu thế mới trong lĩnh vực thông tin báo chí như tính tương tác trực tiếp, cá nhân hóa thông tin… làm thay đổi sâu sắc, mạnh mẽ phương thức hoạt động của báo chí. Công nghệ lưu trữ, truyền dẫn âm thanh, hình ảnh và mô hình truyền thông đa phương tiện sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Trước những cơ hội thuận lợi và cả những khó khăn thách thức đó, Thủ tướng nêu rõ, báo chí nước nhà cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, những thành quả trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, khắc phục những hạn chế, những tồn tại trong hoạt động báo chí.

thủ tướng nguyễn xuân phúc: hội báo góp phần làm phong phú đời sống báo chí
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian trưng bày tại Hội báo toàn quốc 2019

Thủ tướng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam cùng các ban, bộ, ngành có liên quan chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

Một là, tập trung tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn. Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của đất nước.

Báo chí với thông tin nhanh, nhạy, chính xác, khách quan, trung thực vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, của Nhà nước, vừa là phản ánh kịp thời, trung thực những nguyện vọng, ý kiến của người dân, truyền tải thông tin thiết thực, phù hợp với người dân.

Hai là, tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội. Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Chủ động đấu tranh phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ba là, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới.

Mỗi nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng và chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, không ngừng trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

Hội Báo toàn quốc năm 2019 thu hút 74 gian trưng bày của hơn 80 đơn vị, cấp hội cả nước.

Trong ngày khai mạc, còn có nhiều hoạt động ý nghĩa và hấp dẫn như: Triển lãm ảnh Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và 20 năm Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam; Triển lãm "Sắc xuân trên mọi miền đất nước"; lễ tiếp nhận hiện vật Bảo tàng Báo chí Việt Nam; giới thiệu cuốn sách "Từ bến sông Nhùng"; tọa đàm "Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam"...

Đặc biệt, tại gian trưng bày báo chí ngành GTVT còn tổ chức chương trình mua sách, báo bốc thăm trả lời câu hỏi về Luật Giao thông đường bộ gây Quỹ Chung tay vì ATGT. Bạn đọc, khách tham quan trả lời đúng câu hỏi trắc nghiệm sẽ có cơ hội trúng thưởng 500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn, trị giá 250.000 đồng/mũ.

thủ tướng nguyễn xuân phúc: hội báo góp phần làm phong phú đời sống báo chí
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà tới ủng hộ Quỹ Chung tay vì ATGT và trả lời câu hỏi trắc nghiệm Luật Giao thông tại gian trưng bày của báo chí ngành GTVT
thủ tướng nguyễn xuân phúc: hội báo góp phần làm phong phú đời sống báo chí
Bạn đọc Nguyễn Quyết Thắng suy nghĩ để trả lời câu hỏi cho chính xác...
thủ tướng nguyễn xuân phúc: hội báo góp phần làm phong phú đời sống báo chí
Bạn đọc lớn tuổi cũng hào hứng với phần thi trắc nghiệm này
Tú Uyên