Thủ tướng nhắc đến điển hình doanh nghiệp PV GAS

16/05/2017 10:16

Tại buổi tọa đàm với các tập đoàn thành viên WEF, Thủ tướng nhắc đến điển hình doanh nghiệp PV GAS.

thủ tướng nhắc đến điển hình doanh nghiệp pv gas

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ví dụ điển hình PV GAS tại Hội nghị WEF ASEAN 2017

Sáng 12/5/2017, tại Phnom Penh, Campuchia, nhân dịp dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (Hội nghị WEF ASEAN) năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp là thành viên của WEF về kinh tế Việt Nam với sự tham dự của Giám đốc điều hành WEF Philipp Roesler.

Thủ tướng đã cảm ơn Tập đoàn VinaCapital cùng WEF tổ chức cuộc gặp gỡ và cho biết, cuộc gặp gỡ gợi nhớ về thời gian khi ông còn làm Chủ tịch một công ty ở một mảnh đất nghèo và giờ đây công ty đó đã thành công rất lớn (đó là Khu du lịch Furama Đà Nẵng). “Chính vì vậy, tôi hiểu những thách thức cũng như quyết tâm thành công của các bạn như thế nào”, Thủ tướng chia sẻ.

Dẫn câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, Thủ tướng cho rằng với quyết tâm, các doanh nghiệp sẽ thành công ở Việt Nam. Đây không chỉ là một thị trường với trên 93 triệu dân mà còn là thị trường của ASEAN. Việt Nam đã ký 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm cả các FTA thế hệ mới có độ mở lớn, tiêu chuẩn cao và đang đàm phán 4 hiệp định FTA. Qua lời của Thủ tướng, hình ảnh một đất nước Việt Nam đầy cơ hội làm ăn và đầy tiềm năng của sự thịnh vượng hiện lên rõ rệt.

Thủ tướng cho biết công cuộc đổi mới thời gian qua đã đem lại nhiều thành công cho các doanh nghiệp cả trong nước và ngoài nước với những chính sách hết sức cởi mở. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường để tạo động lực mới cho phát triển, đạt tăng trưởng bình quân 6,5-7% một năm. “Chúng tôi quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động và phục vụ, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo hiệu lực và hiệu quả thực thi công vụ”, Thủ tướng nói. Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu năm 2017 đạt các chỉ tiêu chủ yếu bằng mức trung bình của 4 nước hàng đầu ASEAN. Song song đó là nâng cấp cơ sở hạ tầng, hệ thống logistics, phát triển thị trường tài chính; tăng cường đầu tư cho khoa học và ứng dụng công nghệ...

Thủ tướng cũng giới thiệu về việc tại Việt Nam, các doanh nghiệp của WEF có thể dễ dàng tìm thấy những câu chuyện của nhiều nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp đã tin tưởng chọn dải đất hình chữ S để gửi gắm niềm tin về sự giàu có của mình cả chục năm trước, và nay, tất cả đều đã thành công rực rỡ. Về các doanh nghiệp Việt Nam thành công, Thủ tướng lấy ví dụ như Sài Gòn Co.op, một hợp tác xã có doanh thu trên 1,5 tỷ USD, thuộc Top 200 nhà bán lẻ lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương; Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) liên tục nhiều năm thuộc Top 2.000 công ty lớn nhất thế giới; Vietinbank là câu chuyện thành công của nhà đầu tư IFC cũng như nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam…Thủ tướng cũng nhắc tới câu chuyện thành công của Công ty N.G Vietnam, một doanh nghiệp khởi nghiệp nuôi tôm siêu thâm canh hướng đến năng suất 180-200 tấn/ha, hàng đầu trong ngành nuôi tôm thế giới. Thủ tướng cho biết Việt Nam đã xuất khẩu tôm đạt giá trị 3 tỷ USD và đang hướng đến mục tiêu 10 tỷ USD.

“Nhiều diện tích mới, lớn đang chờ các bạn”, Thủ tướng nói và khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thành công ở Việt Nam, một thị trường rất rộng lớn, nhiều tiềm năng. Chính phủ cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền tài sản đối với các nhà đầu tư. Các doanh nghiệp cũng sẽ có lợi thế về nguồn nhân lực trẻ dồi dào, có thể giúp doanh nghiệp đi nhanh và xa hơn.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Giám đốc điều hành WEF Philipp Roesler chia sẻ: “Đối với tôi, đây là sự kiện rất đặc biệt. Khi quý vị nhìn ra cửa sổ thì thấy dòng sông Mekong và cách đây 44 năm, tôi sinh ra cách dòng sông Mekong 100 m nhưng ở phía Việt Nam”. Ông nhìn nhận khu vực sông Mekong là khu vực rất năng động, có dân số trẻ và đề nghị các doanh nghiệp phối hợp tạo nhiều công ăn việc làm cho giới trẻ. Theo ông Philipp Roesler, để làm được điều đó, cần môi trường rất ổn định, thuận lợi và cuộc gặp gỡ hôm nay là một dịp để các doanh nghiệp phản ánh, góp ý xem môi trường đã thuận lợi hay chưa.

Tại cuộc gặp gỡ, các doanh nghiệp WEF đánh giá cao nỗ lực cải cách đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua. Về phía những vị giám đốc, chủ doanh nghiệp được nghe những chia sẻ tâm huyết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, họ đều thể hiện sự hào hứng muốn doanh nghiệp của mình lặp lại được những thành công như của PV GAS, Vietinbank, Saigon Co.op… Từ đó, họ đã thể hiện một tâm thế sẵn sàng hợp tác với Chính phủ, với các cơ quan Bộ, ngành Việt Nam để đầu tư và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác, đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam và bắt đầu giấc mơ thịnh vượng của mình ngay trên đất Việt Nam.

Hội nghị WEF-ASEAN năm 2017 diễn ra trong bối cảnh ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập diễn đàn. Với chủ đề “Thanh niên, công nghệ và tăng trưởng: Phát huy các lợi thế của ASEAN về nhân khẩu học và công nghệ số”, hội nghị lần này là dịp để cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đánh giá tiến trình phát triển của ASEAN, nhận diện những thuận lợi, khó khăn màkhu vực đang phải đối diện trướcnhững biến chuyển mạnh về kinh tế, khoa học công nghệ. Việt Nam tham dự Hội nghị WEF-ASEAN 2017 nhằm quảng bá hình ảnh một nền kinh tế năng động, quyết tâm cải cách và hội nhập quốc tế. Dịp này, Việt Nam cũng đã nhận bàn giao vai trò nước chủ nhà của WEF-ASEAN 2018.

P.V