Thủ tướng nhận nhiều cuộc gọi, tin nhắn việc "cho thuê đất 99 năm"

04/06/2018 11:35

Thủ tướng cho biết gần đây ông nhận được nhiều tin nhắn, cuộc gọi về việc cho thuê đất 99 năm ở đặc khu.

thủ tướng nhận nhiều cuộc gọi, tin nhắn việc "cho thuê đất 99 năm"

Thủ tướng trao đổi với các ĐBQH bên hành lang Quốc hội

Quy định cho thuê đất thời hạn lên tới 99 năm trong dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (đặc khu kinh tế) đặc biệt đang có nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong những ngày gần đây ông nhận được nhiều thư, tin nhắn, cuộc gọi của các chuyên gia, lão thành, nhân dân và cũng nắm được thông tin từ dư luận về việc này.

Thủ tướng khẳng định nghe các ý kiến khác nhau. Nhưng hiện nay dự thảo luật đang trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp này. "Chắn chắn Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phân tích các ý kiến góp ý, và cuối cùng Quốc hội sẽ xem xét, cân nhắc nhiều mặt trước khi thông qua. Thẩm quyền cuối cùng thuộc về Quốc hội" - Thủ tướng chia sẻ.

Theo người đứng đầu Chính phủ, việc thành lập các đặc khu kinh tế thế giới đã làm từ lâu và nhiều nơi họ làm thành công. Việt Nam bây giờ mới làm đặc khu kinh tế là chậm hơn so với nhiều nước.

Nói về quy định thời hạn tối đa có thể giao đất 99 năm, Thủ tướng khẳng định: "Dự án luật đã quy định là trong những trường hợp đặc biệt thì Thủ tướng quyết định việc này. Đương nhiên, trong những trường hợp đặc biệt đó, trước khi quyết định thì Thủ tướng phải xem xét, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền".

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ nhận thức rằng môi trường đầu tư, cơ chế chính sách mới là quan trọng nhất. Quy định về thời hạn cho thuê đất, giao đất không phải là là vấn đề quyết định, mấu chốt của dự án luật.

"Tôi khẳng định là Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ lắng nghe ý kiến dư luận để báo cáo Quốc hội quyết định vấn đề này. Quốc hội cân nhắc thận trọng, có thể không chấp nhận quy định đó, Chính phủ sẽ thực hiện theo quyết định của Quốc hội", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ông cũng nhắc đến việc chúng ta thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, của Ban Chấp hành T.Ư và các chỉ đạo của Bộ Chính trị đối với chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế. Theo đó, dự án luật xây dựng các quy định về chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư để chúng ta có thể thực hiện thành công.

Hoài Thu