Thủ tướng Nhật Bản Abe sẽ nói gì trong chuyến gặp ông Trump?

17/11/2016 22:09

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có buổi tiếp xúc phóng viên trước khi rời Tokyo sang New York, theo CNN 17/11.

thủ tướng nhật bản abe sẽ nói gì trong chuyến gặp ông trump?

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump (Ảnh: CNN)

Đài NHK của Nhật Bản thông tin thêm, ông Abe bày tỏ muốn xây dựng một mối quan hệ đáng tin cậy với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump, qua đó củng cố liên minh Nhật Bản – Mỹ. Phát biểu được ông Abe đưa ra trước khi rời sân bay Haneda ở Tokyo để tới New York, trong chuyến công du với mục đích trên.

Thủ tướng Nhật Bản Abe chia sẻ, ông cảm thấy rất vinh dự khi trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên được gặp mặt Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump. Ông Abe bày tỏ hy vọng sẽ thiết lập được mối quan hệ tốt với ông Trump để cùng chung tay xây dựng hòa bình và thịnh vượng trên thế giới.

Xem thêm video Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoá thân thành Super Mario tại bế mạc Olympic:

Thủ tướng Abe không quên nhấn mạnh rằng, liên minh Nhật – Mỹ vẫn là nền tảng của chính sách đối ngoại và an ninh Nhật Bản, song điều này đòi hỏi cần phải có sự tin tưởng lẫn nhau.

Ngay sau cuộc gặp với Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản theo kế hoạch, sẽ tới thủ đô Lima của Peru để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Hội nghị có sự tham dự của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hương Mai (Theo CNN)