Thủ tướng Nhật thăm Trân Châu Cảng nhưng không xin lỗi cựu binh Mỹ

27/12/2016 08:43

Hôm qua (26/12), Thủ tướng Nhật Bản ​Shinzo Abe bắt đầu chuyến công du Mỹ kéo dài 2 ngày.

Thủ tướng Nhật thăm Trân Châu Cảng nhưng không xin lỗi cựu binh Mỹ 1

Thủ tướng Nhật Bản ​Shinzo Abe.

Hôm qua (26/12), Thủ tướng Nhật Bản ​Shinzo Abe bắt đầu chuyến công du Mỹ kéo dài 2 ngày. Đặc biệt, trong chuyến công du Mỹ, ông Abe có kế hoạch tới thăm và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Trân Châu Cảng và trở thành nhà lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Nhật tới thăm địa danh này.

Trân Châu Cảng là một địa danh nổi tiếng thuộc quần đảo Hawaii, nơi có tổng hành dinh của Hạm đội Thái Bình Dương, quân đội Mỹ. Ngày 7/12/1941, quân Nhật đã tấn công bất ngờ các tàu chiến Mỹ đang thả neo tại Trân Châu Cảng; Khiến hơn 2.400 binh sỹ Mỹ và dân thường thiệt mạng. Sự kiện này đánh dấu việc Mỹ chính thức tham gia đại chiến thế giới thứ hai.

Hãng Reuters cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mang ý nghĩa “đáp lễ” chuyến viếng thăm hồi tháng 5 của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới TP Hiroshima (nơi hứng chịu quả bom nguyên tử của Mỹ năm 1945).

Trước đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, trong chuyến viếng thăm, ông Abe sẽ không xin lỗi các cựu chiến binh Mỹ. Giới quan sát cho rằng, nhân dịp này, Tokyo muốn gửi thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược Mỹ - Nhật, khi ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Xem thêm video:

Thanh Huyền