Thủ tướng Nhật yêu cầu ông Obama siết kỷ luật binh sĩ

26/05/2016 15:14

Tổng thống Mỹ Barack Obama hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe để thảo luận về các vấn đề song phương và quốc tế

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Thủ tướng Abe đã yêu cầu Tổng thống Obama có các biện pháp nhằm ngăn chặn các vụ phạm tội tương tự sau khi một cựu binh Mỹ bị bắt giữ do dính líu tới vụ sát hại một phụ nữ địa phương gần căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa. Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết đã yêu cầu Tổng thống Barack Obama có các bước đi hiệu quả nhằm ngăn chặn các vụ phạm tội tại các căn cứ quân sự Mỹ đặt tại Nhật Bản sau vụ bắt giữ một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ hồi tuần trước do có dính líu tới vụ sát hại một phụ nữ địa phương tại Okinawa. Đáp lại, ông Obama cho biết phía Mỹ đánh giá đây là một vụ việc “không thể chấp nhận được”, đồng thời cam kết sẽ làm tất cả có thể để ngăn chặn các vụ phạm tội tương tự.

Trước đó, ngày 19/5, cảnh sát Nhật Bảnbắt giữ Kenneth Franklin Shinzato, 32 tuổi, nhân viên dân sự tại căn cứ không quân Kadena của Mỹ ở Okinawa, liên quan vụ một phụ nữ địa phương mất tích tháng trước. Shinzato là cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, hiện đang sinh sống ở thị trấn Yonabaru cùng vợ và con.

Dựa trên lời khai của Shinzato, cảnh sát đã tìm thấy thi thể được xác định là Rina Shimabukuro, là nhân viên văn phòng ở Uruma, trung tâm tỉnh Okinawa. Shimabukuro, 20 tuổi, bị mất tích từ ngày 28/4. Cảnh sát đã phát hiện mẫu ADN phù hợp với mẫu ADN của nạn nhân trên xe ô tô của Shinzato. Kyodo dẫn các nguồn tin điều tra ngày 20/5 cho biết Shinzato thừa nhận đã siết cổ nạn nhân.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Obama cho biết chuyến thăm của ông tới Hiroshima, dự kiến vào ngày 27/5 tới, là nhằm tỏ lòng kính trọng tới những người đã thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ II và tái khẳng định tầm nhìn chung của hai nước về một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Theo ông Obama, chuyến thăm này cũng nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh vững chắc mà hai bên đã tạo dựng trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 chính thức khai mạc trong ngày 26/5 tại thành phố Ise Shima thuộc tỉnh Mie của Nhật Bản. Các lãnh đạo G7 (gồm Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản) sẽ thảo luận về các vấn đề kinh tế-thương mại toàn cầu, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng và an ninh hàng hải.

Trang Trần