Chủ Nhật, 23/02/2020 05:17:25 Hotline: 0901 514 799

Thủ tướng nói về nhũng nhiễu, chung chi trong ngành thuế, hải quan

10/01/2019 06:49

Thủ tướng dự Hội nghị tổng kết công tác 2018, triển khai nhiệm vụ tài chính-ngân sách 2019 của Bộ Tài chính chiều 9/1.

Keyword đầu tiên có dấu

Thủ tướng dự Hội nghị tổng kết công tác 2018, triển khai nhiệm vụ tài chính-ngân sách 2019 của Bộ Tài chính chiều 9/1

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bộ Tài chính với các kết quả: Tổng thu ngân sách Nhà nước vượt dự toán 7,8%, đạt 1,42 triệu tỷ đồng, cao hơn mức đã báo cáo Quốc hội; cơ quan thuế đã thu hồi được khoảng 32.000 tỷ đồng nợ thuế; cơ quan hải quan đã thu hồi và xử lý nợ thuế trên 1.420 tỷ đồng, bội chi ngân sách khoảng 3,67% GDP, nợ công dưới 61% GDP, xếp thứ nhất về chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018 APCI, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, công tác thanh tra, kiểm tra tài chính-ngân sách nhà nước được tăng cường hơn…

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của ngành tài chính trong năm qua như công tác hoàn thiện thể chế, pháp luật, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chuyển biến còn chậm, thiếu đồng bộ. Các chính sách không ổn định, hay sửa đổi, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

“Người ta hỏi tại sao thông tư của Bộ Tài chính quy định 1 con bò do các trang trại chăn nuôi bán cho doanh nghiệp hoặc hợp tác xã thì không phải chịu thuế Giá trị gia tăng (VAT) nhưng bán cho cá nhân thì chịu thuế

VAT 5%, trong khi luật và nghị định của Chính phủ không quy định điều này? Hay người ta hỏi một ý là người dân thuê mặt nước nuôi trồng thủy hải sản trong đê thì phải chịu thuế nhưng thuê mặt nước ngoài đê lại được miễn thuế, thậm chí cho thuê lại để kiếm lời như cử tri huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã nêu với chúng tôi”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Thủ tướng cũng cho biết có hỏi một số hộ cá thể tại sao không chuyển thành doanh nghiệp thì nhận được câu trả lời: “Sổ sách, kế toán, nộp thuế phức tạp quá. Cùng với đó, tôi phải đóng bảo hiểm. Ở đây, tôi cứ khai kinh tế hộ đơn giản, nếu quen biết thì nộp ít thôi”.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu nhất quán quan điểm tài chính phải hướng đến sự phát triển và làm giàu cho nông dân, nông nghiệp và nông thôn; đồng thời không thể để một lực lượng doanh nghiệp với tiềm năng phát triển to lớn lại không muốn lớn nhanh như thời gian qua.

Thủ tướng cũng nêu tình trạng nhũng nhiễu, chung chi, lợi ích nhóm đâu đó vẫn còn, gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp. “Phải nói thẳng ở đây để cán bộ các cục thuế, hải quan, các chi cục liên quan biết là Thủ tướng, Bộ trưởng, Tổng cục trưởng đều biết vụ việc này để chấn chỉnh”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh còn tình trạng "trên nóng, dưới lạnh", “tham nhũng vặt”, chi phí không chính thức để Bộ Tài chính có giải pháp tháo gỡ.

Về công tác thanh, kiểm tra của ngành tài chính Thủ tướng nhận xét chất lượng còn khiêm tốn so với Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ. Số lượng doanh nghiệp được thanh tra, kiểm tra hằng năm của ngành tài chính rất lớn nhưng kết quả rất thấp.

“Tại sao như thế, do trình độ, do cách làm hay do “cưa ba, cưa tư” như dư luận, báo chí đã phản ánh hay do doanh nghiệp đã chấp hành tốt quy định của pháp luật?”, Thủ tướng nói và đề nghị Bộ Tài chính có giải pháp về vấn đề này.

Về nhiệm vụ năm 2019, Thủ tướng đề nghị ngành tài chính phải có giải pháp đồng bộ để tạo không gian tài khóa lớn hơn, có nhiều nguồn lực hơn để điều hành chủ động, linh hoạt hơn, tăng tỷ trọng thu nội địa, tăng chi đầu tư, giảm chi thường xuyên, giảm bội chi, hướng đến cân bằng ngân sách trong 5-10 năm tới.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra và công khai, minh bạch việc sử dụng ngân sách nhà nước, vốn đầu tư công, ODA, không để thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm. Phải xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị thuộc diện cổ phần hóa được duyệt nhưng không triển khai.

Cho rằng vấn đề tài sản công đã kéo dài nhiều năm, Thủ tướng đề nghị tập trung giải quyết tốt hơn trong năm nay, trong đó có việc sử dụng xe công, công sở.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngành tài chính không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội; dành thời gian thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai.

C.Sơn