Thủ tướng: “Nụ cười tỏa nắng” là cách quảng bá du lịch bền vững nhất

11/12/2019 06:11

Đó là nhận định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi nói về tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Cà Mau.

Thủ tướng: “Nụ cười tỏa nắng” là cách quảng bá du lịch bền vững nhất 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khai mạc "Tuần Văn hía - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019". (Ảnh: VGP/Quang Hiếu​)

Tối 10/12, sau khi kết thúc hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ hai diễn ra tại Cần Thơ vào sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đến dự lễ khai mạc “Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019”.

Cà Mau là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng và cho rằng, đến với Cà Mau là đến với vùng đất ẩn chứa biết bao nhiêu giai thoại, mỗi chuyện hào hùng về những con người Đất Mũi làm nên những chiến công oanh liệt với những trang sử hào hùng và lưu dấu ấn di tích như: bến Vàm Lũng là điểm cuối của đường Hồ Chí Minh trên biển, di tích Hòn Đá Bạc (trung tâm Kế hoạch phản gián CM12), di tích đảo Hòn Khoai với cuộc khởi nghĩa của thầy giáo Phan Ngọc Hiển,...

Mỗi di tích là một nét chạm khắc tinh thần yêu nước của thế hệ cha ông trong lịch sử đấu tranh gian khổ chống giặc ngoại xâm và chinh phục thiên nhiên, trải qua nhiều cuộc đấu tranh lịch sử ý thức dân tộc, đoàn kết, chống giặc ngày càng được củng cố bền chặt hơn. Tinh thần yêu nước của người dân Cà Mau được thể hiện ngay từ buổi khai hoang, đã bao bao đời anh dũng chiến đấu giữ gìn xóm làng, quê hương.

Thủ tướng: “Nụ cười tỏa nắng” là cách quảng bá du lịch bền vững nhất 2
Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau. Ảnh: Gia Minh

Trong quan hệ xã hội, người dân Cà Mau thể hiện đức tính quý trọng, nhân nghĩa, thẳng thắn, bộc trực, giản dị, chân thành, những tiếng ca, câu hò, điệu lý với khung cảnh thiên nhiên êm đềm, hoang sơ đã tạọ cho con người nơi đây hào sảng, tự do gắn bó, chung thủy sắc son.

Là điểm dừng chân cuối cùng của người Việt trong hành trình mở cõi, Cà Mau chất chứa trong lòng cả một di sản văn hóa sông nước, mang đậm chất bản địa... Sự tài hoa và khéo léo của con người Cà Mau được thể hiện qua sản phẩm nghề truyền thống như: chiếu Tân Thành, tôm khô Rạch Gốc, hầm than đước Ngọc Hiển,... góp phần đa dạng hóa nét văn hóa từ đó làm giàu cho sản phẩm du lịch của Cà Mau.

“Khác biệt hơn tất cả các miền đất khác, Đất Mũi Cà Mau còn nổi tiếng là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi, đó là bờ biển dài 254km từ Đông sang Tây trong vùng biển thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đó là khu rừng đước sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh Hạ,...”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cho rằng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ là một trong những hướng đi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp ở khu vực ĐBSCL trong đó có Cà Mau. Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Cà Mau thời gian qua rất đáng khích lệ, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Thủ tướng: “Nụ cười tỏa nắng” là cách quảng bá du lịch bền vững nhất 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu ấn nút khánh thành Cột cờ Hà Nội tại Mũi Cà Mau. Ảnh: Gia Minh

Phát triển du lịch có trách nhiệm

Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau 2019” là cơ hội tốt để giới thiệu quảng bá hành ảnh Cà Mau giàu tiềm năng, cởi mở. Mũi Cà Mau khát vọng rẽ sóng ra khơi xa, đặc biệt nhân sự kiện này, chúng ta long trọng tổ chức khánh thành Cột cờ Mũi Cà Mau do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hà Nội trao tặng cho Cà Mau.

“Đây là việc có ý nghĩa thiêng liêng, cao quý thể hiện tình cảm sâu sắc của Hà Nội với Cà Mau và của cả nước với Cà Mau. Cột cờ Hà Nội tạo thêm một biểu tượng về sự thống nhất giang sơn, gấm vóc, chủ quyền quốc gia của Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, ngành du lịch toàn cầu trong tiến trình triển đổi mới mạnh mẽ theo những nhu cầu thị hiếu mới của du khách. Đó là sự phát triển du lịch có trách nhiệm, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng xu hướng phát triển này rất phù hợp với tiềm năng, lợi thế của Cà Mau.

Vì thế, tôi kỳ vọng rằng, “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau 2019” sẽ là sự khởi đầu, thảo luận, trao đổi khơi dậy niềm cảm hứng mới, quyết tâm mới có nhiều ý tưởng mới, hợp tác mới giúp du lịch Cà Mau tăng tốc trong thời gian tới.

Thủ tướng: “Nụ cười tỏa nắng” là cách quảng bá du lịch bền vững nhất 4
Hàng ngàn người dân Đất Mũi Cà Mau đến dự lễ khai mạc "Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019" và khánh thành Cột cờ Hà Nội. Ảnh: Gia Minh

“Trong quá trình phát triển cần quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị hệ sinh thái đặc thù, khai thác có hiệu quả lợi thế của khu sinh quyển thế giới trong việc phát triển du lịch, nghiên cứu khoa học, bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, thắng cảnh và kho tàng văn hóa giàu có, đậm đà bản sắc đó là tiềm năng và lợi thế so sánh lớn của Cà Mau, không nên để mất, không nên để suy giảm”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng đề nghị cấp ủy chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội, cùng quan tâm hơn, cùng vào cuộc để khắc phục những hạn chế, yếu kém của ngành du lịch, những khó khăn, hoàn thành kết nối đổi mới tư duy kinh doanh, thay đổi thói quen sinh hoạt của người dân để xây dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn, văn hóa, thân thiện.

“Nụ cười tỏa nắng của đại sứ du lịch là hình ảnh thu hút, quảng bá hình ảnh của một Quốc gia, của một vùng đất trong thời đại số, trong kỷ nguyên du lịch thông minh ngày nay. Nụ cười tỏa nắng của mọi người dân Cà Mau đại diện cho sự thân thiện hồn hậu, tận tâm với du khách là cách quảng bá du lịch hiệu quả nhất, bền vững nhất”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Gia Minh