Thủ tướng: PVN đang ở thời điểm khó khăn nhất, càng phải vững tâm

19/07/2017 11:53

"Trong lúc khó khăn nhất, càng phải vững tâm nhất", Thủ tướng nhắn nhủ tới cán bộ, nhân viên Tập đoàn PVN.

Thủ tướng: PVN đang ở thời điểm khó khăn nhất, càng phải vững tâm 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Sáng nay (19/7), Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam – PVN.

Tổ trưởng Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi, động viên và khen ngợi PVN trong 6 tháng đầu năm đã có nhiều nỗ lực. Qua đó, Thủ tướng nhắn nhủ: “Trong lúc này PVN khó khăn nhất, càng phải vững tâm nhất, đoàn kết, vững tin. Trong quá trình làm thì có kiểm tra, có phát hiện sai sót, có sai thì phải sửa, siết chặc kỷ luật kỷ cương trong vấn đề triển khai các dự án, thăm dò khai thác để quản lý đồng tiền, quản lý nhân sự, nhất là công tác nhân sự”.

Giải trình với Tổ công tác, Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Minh Hồng cho biết rất tâm đắc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ khi cho rằng, giai đoạn hiện nay, hơn lúc nào hết PVN phải xây dựng niềm tin bằng tình đoàn kết.

"Hiện tại, PVN rất khó khăn, hơn bao giờ hết, chúng tôi cần niềm tin của Đảng, nhà nước, của các bộ, ngành vào những người làm dầu khí", Phó Tổng giám đốc PVN nói.

Theo ông Hồng, trong quá trình hoạt động và phát triển, ngành dầu khí mắc phải một số tồn tại, khuyết điểm. Cùng với đó là phải mất rất nhiều thời gian thường xuyên tiếp các đoàn kiểm tra, thanh tra, rồi dành thời gian kiểm điểm. "Việc này là cần thiết nhưng chúng tôi đề nghị CP chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu làm sao để gom lại, làm gọn hơn, để tạo điều kiện cho PVN còn tương lai để phát triển, tạo ra sản phẩm cho xã hội, tăng trưởng GDP... Kiểm điểm là cần thiết nhưng những việc đó cần thiết hơn. Chứ như bây giờ, nói thực là không còn tâm trí nào để làm nữa. Các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan quản lý nhà nước phải cùng với ngành, tin tưởng vào chúng tôi, làm sao tạo điều kiện cho phát triển", ông Hồng giãi bày.

Cho biết 2 tháng nữa sẽ nghỉ hưu, nhưng ông Hồng nói không phải vì sắp về hưu ông mới lên tiếng, mà vì liên quan đến nhiệm vụ thứ 2 là khắc phục các dự án yếu kém đang vường mắc vô cùng nên ông mới lên tiếng.

"Quả thực, các dự án này yếu kém này là niềm trăn trở vô cùng, là nỗi đau của những người làm dầu khí. Chúng tôi xác định đây là lỗi của ngành, ngành phải khắc phục, phải vào cuộc một cách quyết tâm nhất, quyết liệt nhất. Nhưng vướng, khó vô cùng", ông Hồng băn khoăn và đề nghị Chính phủ hướng dẫn cho PVN nên xử lý thế nào. Bởi một mặt Chính phủ chỉ đạo phải xử lý rốt ráo, dứt điểm nhưng lại không cho tiếp tục bơm thêm đồng vốn nào vào nữa.

"Một người ốm cần tiền để mua thuốc lại không cho tiền mua thuốc thì làm sao chữa ốm được. Vì các yếu tố của các công ty này đều mang tính nhà nước cả. Kể cả phá sản cũng cần tiền để xác định giá trị doanh nghiệp, bảo vệ các công trình đó cũng cần tiền. Có công ty bây giờ hết không còn đồng tiền nào nữa để làm công tác bảo vệ, tiền điện nước, trả lương... PVN bị chỉ trích rất nhiều, nhưng chúng tôi lúng túng, loay hoay không biết làm thế nào", ông Hồng băn khoăn.

Lắng nghe những chia sẻ của lãnh đạo PVN, Tổ trưởng Tổ công tác, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng động viên, các dự án thua lỗ, yếu kém nếu vận hành đưa vào hoạt động ra sản phẩm với giải pháp tích cực nhất, khắc phục tồn tại thì là tốt nhất.

Còn với những dự án không hoạt động được thì đề nghị Bộ Công thương, PVN phải có giải pháp, không loại trừ là phá sản, không loại trừ là bán. Muốn bán được, phá sản được thì phải hoàn công, quyết toán, xác định giá trị ban đầu, tổng mức đầu tư.

Về băn khoăn của ông Hồng khi muốn làm mà không có vốn, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng định không cân đối vốn ngân sách nhà nước vào là muốn nói không bổ sung vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Việc duy trì, bảo vệ, trông coi, xem xét vận hành là trách nhiệm của Chủ đầu tư để thực hiện cho tốt. "Nguyên tắc của nó là phải cơ chế thị trường và không điều tiết từ ngân sách Nhà nước. Thực tế đã chứng minh, điều tiết từ ngân sách nữa thì cũng không thể khẳng định là sẽ thành công, sẽ hiệu quả được", ông Dũng nhấn mạnh. 

Anh Thư