Thủ tướng: Tăng trưởng GDP năm 2018 có thể vượt mục tiêu đề ra

30/08/2018 10:34

Qua phân tích, 12/12 chỉ tiêu năm 2018 mà Quốc hội giao có thể đạt và vượt, GDP đạt trên 6,7%.

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP năm 2018 có thể vượt mục tiêu đề ra 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018

Đó là nhận được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra khi phát biểu khai mạc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2018, diễn ra sáng nay (30/8).

Trước hết, Thủ tướng bày tỏ niềm vui khi chúng ta được đón nhận nhiều tin vui, trong đó, có thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD. Tính đến 29/8, Việt Nam đã đạt 4 huy chương Vàng và nhiều huy chương Bạc, Đồng, đứng thứ 13 toàn đoàn, đạt mục tiêu đề ra, đặc biệt, đội bóng đá Olympic Việt Nam đã vào tứ kết, một thành tích lịch sử.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho biết chúng ta đã tổ chức thành công Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo năm 2018, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, thể hiện sự quan tâm đối với tài năng trẻ người Việt Nam ở nước ngoài.

Phiên họp lần này có 10 nội dung quan trọng, trong đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung xem xét, thảo luận để hoàn thiện một số báo cáo sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp tới để bảo đảm kịp tiến độ.

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho rằng, tình hình tháng 8 tốt hơn tháng 7. Kinh tế vĩ mô ổn định; Lạm phát được kiểm soát; Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2018 tăng 0,45% so với tháng trước; CPI bình quân 8 tháng năm 2018 tăng 3,52% so với bình quân cùng kỳ năm 2017; Tình hình đầu tư cải thiện rõ nét. 

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Chính phủ, tình hình tháng 8 và 8 tháng cũng nổi lên một số vấn đề tồn tại, hạn chế như kết cấu hạ tầng bị ảnh hưởng nhiều bởi mưa lũ, giá một số mặt hàng nông sản trên thế giới đang giảm, tình hình cháy nổ, tai nạn giao thông...

Nhắc đến việc có thông tin bôi xấu sản phẩm cá tra Việt Nam, Thủ tướng đề nghị cần có biện pháp xử lý vấn đề này một cách kịp thời hơn. Các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tập trung xử lý ngay vụ việc này khi đây là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam.

Từ các báo cáo, đánh giá sơ bộ của các bộ, ngành chức năng, Thủ tướng cho biết, một điều đáng mừng là qua phân tích, 12/12 chỉ tiêu năm 2018 mà Quốc hội giao có thể đạt và vượt, trong đó, 8 chỉ tiêu vượt, 4 chỉ tiêu đạt. GDP có khả năng đạt trên 6,7%, thu ngân sách vượt dự toán 3-5%, nợ công giảm, lạm phát dưới 4%.

Cùng với đó, chất lượng tăng trưởng được nâng lên, năng suất lao động tăng.

Tại phiên họp này, Chính phủ nghe, thảo luận về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; về đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Chính phủ sẽ nghe Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ trình bày tóm tắt Báo cáo tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết; tình hình ban hành văn bản cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành; kết quả kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng tháng 8/2018.

Chính phủ sẽ nghe, cho ý kiến về các báo cáo đánh giá giữa kỳ tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; kế hoạch tài chính - ngân sách Nhà nước quốc gia 3 năm 2019 – 2021…

Hoài Vũ