Thứ Bảy, 24/08/2019 20:15:20 Hotline: 0901 514 799

Thủ tướng: Thượng đỉnh Mỹ- Triều là dịp hướng tới những kết quả tích cực

01/03/2019 11:13

Mặc dù hai bên Mỹ- Triều chưa ký được thỏa thuận, nhưng đây là dịp hướng tới kết quả tích cực trong tương lai.

Keyword đầu tiên có dấu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy khi phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019, diễn ra sáng nay (1/3).

Tại phiên họp này, người đứng đầu Chính phủ đã nêu đánh giá về công tác tổ chức hai sự kiện lớn trong tháng 2 vừa qua.

Trước hết là việc tập trung chỉ đạo tổ chức, phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, đầm ấm, sung túc, tạo không khí phấn khởi, hạnh phúc lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

Theo Thủ tướng, mục tiêu của Tết Kỷ Hợi 2019 là phục vụ nhân dân, hướng về người nghèo, gia đình khó khăn, gia đình chính sách, vùng thiên tai, vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Số liệu báo cáo cũng cho biết đã huy động được 1,75 triệu suất quà và 900 tỷ đồng để hỗ trợ gia đình chính sách, người nghèo, khó khăn, vùng thiên tai.

Ngay sau Tết, đã chỉ đạo quyết liệt ngăn chặn các hiện tượng không lành mạnh tại các lễ hội, cả hệ thống chính trị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh từ người công nhân đến nông dân đều bắt tay ngay vào sản xuất, không để tình trạng thiếu lao động tại các nhà máy, xí nghiệp.

Sự kiện nổi bật thứ hai chính là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai vừa diễn ra tại Hà Nội.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá, công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên trong thời gian rất gấp nhưng được thực hiện rất tốt, chu đáo, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Từ đó, vị thế, vai trò, công tác chuẩn bị, công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo hai nước Hoa Kỳ, Triều Tiên cũng như dư luận xã hội, cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Theo Thủ tướng, việc Việt Nam nỗ lực chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, bảo đảm an ninh an toàn tuyệt đối cho Hội nghị đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, thể hiện thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp tạo bước tiến mới trong quan hệ với Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Đặc biệt, Việt Nam đã quảng bá ra thế giới hình ảnh một đất nước yêu chuộng hòa bình, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. "Chúng ta đã giới thiệu có hiệu quả về đất nước Việt Nam với nền văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú, con người thân thiện, mến khách" - Thủ tướng nói và biểu dương nỗ lực của một số bộ, ngành, địa phương liên quan.

Mặc dù hai bên Mỹ - Triều Tiên chưa ký được thỏa thuận, nhưng theo Thủ tướng, đây là dịp hướng tới kết quả tích cực trong tương lai, trong việc thúc đẩy hòa bình tại bán đảo Triều Tiên.

Đề cập đến tình hình tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019, Thủ tướng cho rằng, tình hình kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh có nhiều mặt tích cực. Kinh tế vĩ mô, giá cả ổn định. Có một số lĩnh vực đạt kết quả nổi bật như đầu tư nước ngoài tăng gấp 2,5 lần cùng kỳ, số lượng khách du lịch cũng ở mức kỷ lục so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, sản xuất công nghiệp còn nhiều vấn đề, do nghỉ Tết dài ngày và do chu kỳ sản xuất kinh doanh của một số sản phẩm đang trong quá trình thay đổi.

Một vấn đề nữa cần lưu ý là dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở 5 địa phương, hay vấn đề giá lúa đồng bằng sông Cửu Long xuống thấp. Do đó, cần tập trung thảo luận về giải pháp cho vấn đề này.

Về nông nghiệp, Thủ tướng lưu ý, không phải là người nông dân không có lãi, không phải là cuộc giải cứu trong nông nghiệp mà chúng ta muốn nâng giá lúa bằng hoặc thấp hơn một chút so với năm ngoái để người nông dân có thu nhập tốt hơn. Thủ tướng cho biết, đã chỉ đạo một số biện pháp về vấn đề này, gồm mua dự trữ, giải pháp thương mại, xuất khẩu… và yêu cầu bộ, ngành liên quan báo cáo về việc tổ chức thực hiện.

Hoài Vũ