Thủ tướng và Tổng thống Czech mâu thuẫn trong tuyên bố về chất Novichok

08/05/2018 07:26

Thủ tướng Andrej Babis tuyên bố nước này chưa bao giờ sản xuất, phát triển hay lưu trữ Novichok.

thủ tướng và tổng thống czech mâu thuẫn trong tuyên bố về chất novichok

Thủ tướng Czech Andrej Babis

Vừa mới cuối tuần trước, Tổng thống Czech Milos Zeman nói với giới truyền thông rằng nước này dường như đã sản xuất và thử nghiệm một loại tác nhân hóa học với tên gọi Novichok - chất được nghi ngờ sử dụng để đầu độc 2 cha con cựu điệp viên người Nga tại Anh đầu tháng 3/2018.

Thế nhưng, Thủ tướng Andrej Babis hôm thứ Hai (7/5) đã phủ nhận việc Czech phát triển và sản xuất khí độc thần kinh Novichok trong quá khứ.

Tuyên bố trên được ông Babis đưa ra sau khi có buổi làm việc với lãnh đạo Cơ quan an ninh và Cơ quan tình báo quân sự.

Ông cho biết buổi họp đã làm sáng tỏ sự khác biệt trong 2 bản báo cáo của 2 cơ quan vốn gây hiểu lầm về việc chất hóa học này được sản xuất tại Czech trước đây.

Trước đó, ông Zeman cũng nhận được những báo cáo có kết luận khác nhau từ các cơ quan này. Sau khi nghiên cứu, Tổng thống Czech quyết định đồng ý với báo cáo của tình báo quân sự và đưa ra tuyên bố như tuần trước.

Tổng thống Zeman đã từng ra lệnh tìm hiểu liệu Novichok có thực sự được sản xuất tại Cộng hòa Czech hay không, nhưng Thủ tướng Andrej Babis đã kịch liệt bác bỏ đề xuất này. Và đến nay, 2 vị lãnh đạo của Cộng hoà Czech lại tiếp tục mâu thuẫn với nhau trong các tuyên bố.

Thu Trang