Thủ tướng: Việt Nam phải có thương hiệu ô tô quốc gia

02/09/2017 15:38

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đất nước trên 50 triệu dân phải có thương hiệu ô tô quốc gia.

thủ tướng: việt nam phải có thương hiệu ô tô quốc gia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ khởi công dự án tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast của tập đoàn Vingroup tại khu kinh tế Đình Vũ (Hải Phòng) sáng 2/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn chứng một ví dụ cụ thể: "Khi khủng hoảng kinh tế xảy ra thập kỷ trước, Tổng thống Mỹ đã xuống nhà máy của tập đoàn ô tô GM và quyết định chi mấy tỷ USD để giữ thương hiệu quốc gia. Nói như vậy để thấy ô tô không chỉ là ô tô, mà còn là thương hiệu quốc gia".

"Việt Nam là nước có thu nhập trên dưới 3.000 USD. Xu hướng ô tô hóa đang phổ cập trên thế giới và Việt Nam đang hướng đến xây dựng giao thông bằng xe ô tô. Vì vậy, việc doanh nghiệp quyết tâm đi vào sản xuất xe hơi tại Việt Nam là tín hiệu đáng mừng. Một nước có trên 50 triệu dân phải có thương hiệu ô tô của quốc gia đó", Thủ tướng nhấn mạnh.

thủ tướng: việt nam phải có thương hiệu ô tô quốc gia

Lễ khởi công tổ hợp sản xuất ô tô đầu tiên ở Việt Nam

Tại lễ khởi công tổ hợp sản xuất Vinfast, Phó Chủ tịch Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết, trong tháng 9/2018, Vinfast sẽ có sản phẩm xe máy Việt. Từ năm 2019-2020, có ô tô đầu tiên mang thương hiệu Vinfast, ô tô điện và ô tô chạy xăng. Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt tại Nhà máy Vinfast Hải Phòng, quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép; Phân xưởng thân xe; Phân xưởng sơn; Phân xưởng sản xuất động cơ; Phân xưởng lắp ráp.

Thông tin chính thức được Vingroup gửi tới báo chí khẳng định dự án sản xuất ô tô Vinfast hướng về công nghệ sạch, thân thiện với môi trường và đảm bảo các tiêu chí xanh. Để đáp ứng tiêu chí này, Vingroup hợp tác với các hãng lớn trên toàn cầu chọn mẫu mã xe, kiểu dáng hiện đại, ứng dụng các tiêu chuẩn của cách mạng công nghiệp 4.0 vào chế tạo động cơ, khí thải và thiết bị, phụ tùng.

Vinfast (viết tắt của các từ Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong) hướng đến mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Được biết, giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu Châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm.

Việt Hòa