Thủ tướng: Xử lý nghiêm người không có việc cần thiết vẫn ra đường

09/04/2020 19:07

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không có việc cần thiết vẫn ra đường.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm người không có việc cần thiết vẫn ra đường 1
Thủ tướng giao Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế xem xét việc có nên tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội sau 15/4

Xử lý nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội

Chiều 9/4, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng nhấn mạnh, nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

“Kết quả từ các bản tin về dịch Covid-19 hàng ngày là mừng nhưng nỗi lo vẫn còn đó. Chúng ta không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19 như tình trạng một số nước vấp phải”, Thủ tướng lưu ý.

Nhắc đến thông tin hiện gần 4 tỷ người ở 90 quốc gia, gần 50% dân số thế giới đang được yêu cầu ở nhà để phòng chống Covid-19, nhiều nước xử lý hình sự đối với người ra đường không đúng quy định, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam không phải nước duy nhất thực hiện cách ly toàn xã hội nhưng là nước thực hiện sớm.

Trước tình trạng vài ngày gần đây, người dân có tâm lý chủ quan, ra đường không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết vẫn ra đường, Thủ tướng yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, mọi người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, chỉ ra đường khi có việc cần thiết, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, thực hiện cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không "quá tả" trong thực hiện, không "quá hữu" dẫn đến buông xuôi, trong đó bảo đảm lưu thông hàng hóa, nhưng kiểm soát chặt chẽ con người. Các lực lượng chức năng và các tỉnh biên giới tiếp tục đẩy mạnh việc thông quan hàng hóa, tạo điều kiện cho hàng hóa qua biên giới thuận tiện.

Thủ tướng giao Bộ Y tế mở các kênh tư vấn bảo vệ sức khỏe cho người dân đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài qua hệ thống khám chữa bệnh trực tuyến.

Tiếp tục khuyến cáo công dân ở các nước không về nước trước ngày 15/4

Về ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài, Thủ tướng yêu cầu thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16, tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam trừ một số trường hợp đã được nêu trong các văn bản trước đó.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay, tạm dừng các chuyến bay quốc tế trừ chở hàng và công tác bảo hộ công dân được sự cho phép của Thủ tướng. Hạn chế tối đa các chuyến bay nội địa.

Tiếp tục khuyến cáo công dân ở các nước không về nước trước ngày 15/4, trừ một số trường hợp đặc biệt. Với tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam, đều thực hiện cách ly từng đối tượng cụ thể.

Sau 15/4, xem xét việc có kéo dài hay không biện pháp cách ly toàn xã hội

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta kiên định nguyên tắc từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả, trong từng thời điểm, có thể thay đổi chiến thuật, ứng phó theo giai đoạn nhưng kiên định về chiến lược trên tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Điều quan trọng của chiến lược phòng chống là áp dụng đúng thời điểm, tăng dần mức độ, vì vậy đạt được thành công ban đầu quan trọng.

Vì vậy, Thủ tướng giao Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội sau thời hạn 15/4 vào phiên họp sau.

Thay đổi chiến lược xét nghiệm, dứt khoát khoanh vùng, dập dịch

Trước diễn biến dịch phức tạp, có lây nhiễm cộng đồng, Thủ tướng yêu cầu tăng cường năng lực xét nghiệm, bảo đảm các tỉnh, thành phố thực hiện việc xét nghiệm theo phương châm “4 tại chỗ”. Cần thay đổi chiến lược xét nghiệm cho phù hợp. Không được chủ quan trong phán đoán, cần hành động ngay, dứt khoát để khoanh vùng, dập dịch.

Từ trường hợp Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện khác, cần chú trọng phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 cho các nhân viên y tế. Bộ Y tế cần có hướng dẫn kỹ lưỡng việc cách ly đối với nhân viên y tế nếu xảy ra ở quy mô lớn hơn để bảo đảm có đầy đủ nhân viên y tế làm việc.

Tập trung phát triển trang thiết bị y tế, Thủ tướng cho rằng, đây là thời cơ cũng là thách thức đối với các ngành sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế. Việc tự sản xuất được sinh phẩm chẩn đoán bệnh đã giúp chúng ta chủ động trong xét nghiệm, điều trị, là cơ hội khi chúng ta xuất khẩu sinh phẩm này.

Yêu cầu đẩy mạnh cung cấp công khai, minh bạch về các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm, Thủ tướng nêu rõ, cần tuyên truyền đúng mức, không lạc quan quá, cũng không giật gân khiến người dân hoang mang. Truyền thông cần tập trung vào 3 đối tượng: Y bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp chống dịch; các đội ngũ phục vụ trực tiếp như công an, quân đội, kể cả lực lượng biên phòng; những tấm lòng nhân ái.

Phùng Đô